Nga phản đối Mỹ mưu chiếm quyền độc tôn không phận Syria

Nga phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ ở lại Syria sau sự thất bại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Phi đội cường kích A-10 của Mỹ
Phi đội cường kích A-10 của Mỹ

Mỹ muốn ở lại Syria và bằng cách đó nhận trọn vẹn ưu thế  không bị hạn chế trên không phận không chỉ của Cộng hòa Ả rập Syria, mà cả trên toàn bộ khu vực, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng, an ninh Viktor Bondarev nói trong một cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Trước đó, báo Washington Post  trích dẫn các nguồn tin đã phản ánh rằng Mỹ có kế hoạch duy trì hiện diện quân sự ở Syria sau khi IS thất bại và thiết lập một chính phủ mới ở phía bắc nước cộng hòa.

"Tất cả đều hiểu rằng với sự ra đi của quân đội của chúng ta,  người Mỹ hoàn toàn nhận được quyền kiểm soát toàn bộ không phận mà không cần thực hiện bất cứ lần cất cánh nào, không cần thực hiện cuộc không kích nào trên  toàn bộ lãnh thổ, không chỉ Syria mà còn ở Iraq, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ (vì đó là một quốc gia NATO)", ông Bondarev nói.

Theo ông, Nga dứt khoát chống lại kế hoạch đó. "Người Mỹ khi bước chân vào Syria và không tuyên bố với bất cứ ai rằng họ sẽ ở lại đó trong bao lâu, vào bất cứ lúc nào cũng có thể làm gia tăng nhóm quân này. Vì vậy, chúng tôi kiên quyết phản đối việc người Mỹ đơn phương có được đặc quyền thống trị trong không phận", Thượng nghị sĩ Nga tuyên bố.

Theo SP