Nga oanh kích cả lực lượng đối lập Syria, đang cân nhắc đánh IS tại Iraq

 Điện Kremlin ngày 1.10 xác nhận các cuộc không kích của Nga ở Syria không chỉ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà cả với các nhóm vũ trang khác, theo Reuters.
Máy bay ném bom Su-24M của lực lượng Không quân vũ trụ Nga tại Syria, ảnh Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 30.9
Máy bay ném bom Su-24M của lực lượng Không quân vũ trụ Nga tại Syria, ảnh Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 30.9

Chỉ một ngày sau khi Nga bắt đầu không kích trên lãnh thổ Syria, vấn đề mục tiêu mà các cuộc không kích của Nga nhắm tới đã được đưa ra tranh luận.

Phát biểu trước báo giới ngày 1.10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga không kích không chỉ nhằm vào IS mà cả vào các nhóm vũ trang có trong danh sách được xem là khủng bố. Ông Peskov nói thêm rằng các mục tiêu mà Nga không kích đều cùng lực lượng chính phủ Syria phối hợp lựa chọn.

Trước đó, ngay trong ngày 1.10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ cho rằng mục tiêu của cuộc không kích mà Nga tiến hành không phải những cứ điểm của IS mà là phe nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Assad. Ông Lavrov khẳng định những cáo buộc đó là "vô căn cứ".

Về cuộc không kích của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết cơ chế phối hợp không kích giữa Nga và các nước khác vẫn đang được bàn thảo. Khi được hỏi về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có hài lòng với cách tiến hành chiến dịch không kích của Nga hiện tại không, ông Peskov trả lời rằng còn quá sớm để nói đến.

Hãng tin AFP ngày 1.10 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga loan tin các máy bay quân sự Nga - bao gồm máy bay ném bom Su-24M, Su-34, chiến đấu cơ Su-30 cùng trực thăng chiến đấu Mi-24 - đã tiến hành 20 đợt không kích nhắm vào “8 mục tiêu IS” ở Syria.

 Trong một diễn biến khác, Hassan Haj Ali, chỉ huy nhóm nổi dậy Liwa Suqour al-Jabal cho biết với Reuters là doanh trại huấn luyện của nhóm này tại tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria hôm 1.10 đã chịu 2 vụ không kích, khiến một số người bị thương nhẹ. Haj Ali nói rằng nhóm này đã phát hiện thấy máy bay của Nga.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp về cuộc không kích của Nga tại Syria tối 30.9 - Ảnh: ReutersHình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp về cuộc không kích của Nga tại Syria tối 30.9 - Ảnh: Reuters

Nhóm nổi dậy Liwa Suqour al-Jabal thuộc nhóm “Đội quân Syria tự do”, từng được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện. Nhóm này chống lại Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad.

Cùng ngày, thượng nghị sĩ John McCain khẳng định với CNN rằng các cuộc không kích của Nga tiến hành tại Syria hôm 30.9 đã nhằm vào lực lượng thuộc nhóm nổi dậy “Đội quân Syria tự do” mà Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo không quân nước này đã tiến hành đợt không kích mới suốt đêm, nhằm vào 4 mục tiêu IS ở Syria, gồm một trung tâm đầu não của IS, một kho vũ khí ở tỉnh Idlib và một trung tâm chỉ huy ở tỉnh Hama. Ngoài ra, một nhà máy chế tạo bom xe ở phía bắc Homs cũng bị phá hủy.

Kênh truyền hình al-Mayadeen có trụ sở tại Lebanon đưa tin các máy bay chiến đấu của Nga ngày 1.10 đã tiến hành không kích nhằm vào căn cứ không quân Tabqa ở tỉnh Raqqa và một số khu vực thuộc tỉnh Hama, những mục tiêu này đều do IS kiểm soát, theo Reuters.

Nga xem xét việc không kích IS tại Iraq

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1.10 tuyên bố nước này sẽ xem xét bất cứ lời đề nghị nào từ phía chính phủ Iraq về việc tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong lãnh thổ Iraq. 

Theo đó, phía Nga sẽ đánh giá cả về mặt chính trị và quân sự về chiến dịch không kích đó nếu có lời đề nghị nào sắp tới.

Tuy nhiên, hiện phía Nga chưa nhận được lời đề nghị nào từ Iraq.

Theo Reuters ngày 1.10, Iraq khẳng định sẽ hoan nghênh nếu Nga dội bom vào IS tại nước này. Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi khẳng định, dù chưa thảo luận về một chiến dịch không kích do Nga tiến hành trong lãnh thổ Iraq, nhưng theo ông đó là một khả năng và ông sẽ hoan nghênh nếu Nga quyết định dội bom IS ở Iraq.

Ông Haider al-Abadi cũng cho biết Iraq đã nhận được những thông tin từ phía Syria và Nga về tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Trước đó, ngày 30.9, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định chiến dịch không kích của Nga tại Syria sẽ không mở rộng sang Iraq, và các máy bay Nga hiện không sử dụng không phận Iraq để tiến hành không kích bên trong lãnh thổ Syria.

Theo Reuters, Thanh Niên