Nga cảnh báo, ám chỉ Mỹ hành động quân sự quá mức nhằm chống Bắc Triều Tiên

VietTimes -- Quan chức của Moscow đang ám chỉ tới các kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai các phần trong hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa toàn cầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Anatoly Antonov.

Ông Anatoly Antonov.

Ngày 5/6, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang làm dấy lên những quan ngại sâu sắc, song không nên châm ngòi cho một hành động đáp trả bằng quân sự "quá mức."

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore, ông Antonov nói: "Nga quan ngại sâu sắc trước những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. 

Nga vẫn duy trì đầy đủ cam kết đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân và cũng không công nhận những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên". 

Nhưng, ông Anatoly Antonov nhấn mạnh rằng Nga cũng phản đối mạnh mẽ sự phản ứng bằng quân sự quá mức đối với những hành động của Bình Nhưỡng.

Đồng thời, quan chức quốc phòng của Nga nói rằng hiện nay có bên đã tìm giải pháp hoàn toàn không thể chấp nhận được nhằm lợi dụng chương trình tên lửa, hạt nhân của Bắc Triều Tiên làm cái cớ để thay đổi cán cân quân sự-chính trị trong khu vực.

Ông Antonov được cho là đã ám chỉ tới các kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai các phần trong hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa toàn cầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.