Nga bổ sung 20 tên lửa liên lục địa mới

Theo bộ phận thông tin báo chí Bộ Quốc phòng Nga, trong năm 2016, 5 trung đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) của quân đội Nga sẽ nhận được vũ khí mới là các tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga

Khác với loạt vũ khí tiền nhiệm, Yars là tổ hợp vượt phòng thủ tên lửa. Tên lửa đạn đạo dài 23 mét có khả năng mang bốn đầu đạn nhiệt hạch công suất 300 kiloton mỗi chiếc tới mục tiêu cách xa đến 11.000 km.

"Tỷ lệ hiện nay của các tổ hợp tên lửa hiện đại trong Lực lượng tên lửa chiến lược là 56%, đến năm 2022 tỷ lệ này sẽ tăng lên đến 100%”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Tên lửa Yars cũng sẽ được triển khai trên các toa tầu chuyên dụng Barguzin.

Ông Dmitry Andreev, phát ngôn viên của RVSN cho biết hồi tháng 1/2016 rằng Nga sẽ tăng gấp đôi số vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa với tổng số 16 vụ phóng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 10 tổ hợp tên lửa trong đó có các "Topol", "Topol-M" và "Yars" sẽ lên đường làm nhiệm vụ tuần tra chiến đấu tại bảy khu vực.

"Mười trung đoàn tên lửa đã bắt đầu làm nhiệm vụ trực chiến tại các vị trí dã chiến trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, bảy trong số này trên các tổ hợp tên lửa mặt đất cơ động Topol, Topol-M và Yars sẽ khởi hành tuần tra chiến đấu ở các tỉnh Ivanovo, Novosibirsk, Sverdlovsk, Kirov, Irkutsk, vùng Altai và Cộng hòa Mari El”,  thông cáo cho biết.

Theo Sputnik