NATO “không ngại ra tay” nếu Nga gây hấn

Liên Minh Bắc Đại Tây Dương luôn sẵn sàng hợp tác với Nga, nhưng sẽ không ngần ngại ra tay bảo vệ đồng minh châu Âu trong trường hợp bị Nga tấn công. Đó là tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ahston Carter ngày 3/5 tại Đức.
Mỹ điều tiêm kích tàng hình F-22 tới Litva
Mỹ điều tiêm kích tàng hình F-22 tới Litva

Kể từ hôm nay, đại tướng Curtis Scaparroti, nguyên tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, lên nắm tư lệnh NATO tại Châu Âu, thay thế đại tướng Philip Breedlove.

Trong buổi lễ bàn giao quyền tư lệnh tại Stuttgart, tây nam nước Đức, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ahston Carter tuyên bố Liên minh Bắc Đại Tây Dương mở rộng cửa với Nga để hợp tác đối phó với những vấn đề an ninh trên thế giới nếu Matxcơva từ bỏ thái độ «hiếu chiến». Bộ trưởng Ahston Carter nhấn mạnh tất cả vấn đề «là do điện Kremlin quyết định, NATO không muốn chiến tranh lạnh, lại càng không muốn chiến tranh nóng với Nga. Chúng tôi không đẩy Nga vào thế làm kẻ thù». Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo: Nếu Nga gây hấn thì NATO «sẽ bảo vệ đồng minh, bảo đảm trật tự thế giới mà nền tảng là các nguyên tắc và tương lai tốt đẹp».

Thông điệp này gửi đến chính quyền Putin trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ «chạm trán nguy hiểm» giữa chiến đấu cơ Nga với hải quân, không quân Mỹ trên vùng biển Baltic. Tân tư lệnh NATO, tướng Curtis Scaparroti, sẽ phải đối phó với tình thế này.

Ngày 29/4, một chiến đấu cơ SU-27 của Nga đã áp sát máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ một cách «nguy hiểm và không chuyên nghiệp», theo phản đối của bộ chỉ huy Mỹ tại châu Âu. Trước đó hai tuần, máy bay Nga nhiều lần áp sát khu trục hạm USS Donald Cook cũng trên biển Baltic.

Ngày 2/5, tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richarson kêu gọi Nga tôn trọng «công ước INCSEA» ký kết giữa hải quân Mỹ và hải quân Liên Xô vào năm 1972 để tránh sự cố trên biển. Công ước này được ký kết sau vụ một oanh tạc cơ TU-16 của Liên Xô rơi xuống biển vào năm 1968, sau khi bay sát chiến hạm Mỹ USS Walker .