NATO huy động 45.000 quân tập trận lớn sát biên giới Nga

VietTimes -- Tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Robert Neller thông báo: các nước NATO sẽ huy động tới 45.000 quân để tiến hành những cuộc tập trận quy mô trên biên giới Nga.

Tướng Neller báo cáo trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ: "Vào mùa thu này, trong tháng 10, sẽ diễn ra cuộc tập trận của NATO. Đây có thể là cuộc tập trận lớn nhất với sự tham gia của máy bay lội nước đổ bộ, đã từng tiến hành ở thời điểm nóng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh và được gọi là "Trident Juncture". Viên tướng thông báo rằng cuộc tập trận dự kiến sẽ có sự tham gia của hàng chục tàu chiến và máy bay.

Tướng Robert Neller tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ. Tướng Robert Neller tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo lời ông Neller, cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở vùng bờ biển Na Uy. Ông không đưa chính xác thông tin về địa điểm tập trận nhưng làm cho mọi người hiểu rằng địa điểm đó sẽ ở gần biên giới Nga.

Tướng Robert Neller cũng thông tin thêm: "Tôi tin chắc rằng phía Liên bang Nga sẽ có phản ứng bằng hành động ngoại giao. Nhưng tôi nghĩ điều đó sẽ cho thấy mức độ nghiêm túc của chiến lược mà Mỹ đang thực thi. Vì các đồng minh NATO muốn thấy chúng ta ở đó, ở châu Âu để bảo vệ họ".