Mỹ vẫn không từ bỏ nỗ lực giúp quân nổi dậy tại Syria

Dù đã ngừng kế hoạch đào tạo quân đội nổi dậy tại Syria, Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và trang thiết bị nhằm nâng cao khả năng chiến đấu trên chiến trường cho lực lượng đối lập. 
Mỹ không từ bỏ nỗ lực giúp quân nổi dậy tại Syria.
Mỹ không từ bỏ nỗ lực giúp quân nổi dậy tại Syria.

Mỹ đã kết thúc chương trình viện trợ ngắn ngủi trị giá 580 triệu USD để đào tạo và trang bị cho các đơn vị nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad, sau khi chiến lược chiến tranh của Tổng thống Barack Obama đối mặt với nhiều chỉ trích. 

Tuy nhiên, một kế hoạch mới đang được Washington được vạch ra, phù hợp hơn với tình hình hiện tại ở Syria.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ chuyển trọng tâm từ kế hoạch đào tạo sang cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho lực lượng nổi dậy, thông qua quá trình kiểm tra nhằm đảm bảo quân nổi dậy không liên kết với các nhóm khủng bố Hồi giáo. 

Việc chuyển đổi diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Obama tỏ ra bế tắc trong cuộc nội chiến 4 năm tại Syria, và trước sự can thiệp của Nga nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Assad.

Trong khi đó, Moscow tỏ ra nghi ngờ về chiến lược của Washington trong khu vực và đặt ra những câu hỏi về ảnh hưởng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Giới chức Nga cho rằng kế hoạch tiếp tay cho lực lượng nổi dậy của Mỹ sẽ đẩy Syria lún sâu vào cuộc khủng hoảng, và ngăn chặn những nỗ lực chống lại sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố của Washington được đưa ra sau khi các chiến binh IS chiếm giữ một ngôi làng phía bắc thành phố Aleppo từ tay quân nổi dậy, bất chấp chiến dịch không kích tăng cường của quân đội Nga.

Moscow đã bắt đầu các cuộc không kích và tấn công tên lửa vào lãnh thổ Syria từ ngày 30.9, với mục đích hỗ trợ cho quân đội chính phủ Syria chống lại Nhà nước Hồi giáo. 

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng các cuộc tấn công có mục tiêu chủ yếu là quân đội nổi dậy, bao gồm cả lực lượng nhận được sự hỗ trợ từ Washington, thay vì phần tử khủng bố. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

Một số nhà phân tích nhận định chính sách mới của Mỹ có thể khiến vũ khí của quốc gia này rơi vào tay các nhóm vũ trang chống lại phương Tây. 

Tuy nhiên, Christine Wormuth, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết Washington “khá tự tin” trong kế hoạch của mình và khẳng định Mỹ sẽ cung cấp các loại vũ khí theo một danh sách nhất định, như tên lửa chống tăng và tên lửa vác vai chống máy bay.

“Lầu Năm Góc sẽ cung cấp các loại vũ khí cơ bản cho lực lượng nổi dậy,” Thứ trưởng Quốc phòng Wormuth nói với phóng viên tại một hội nghị của Nhà Trắng. 

Các nhóm quân nổi dậy Syria đã giành được một số thắng lợi nhờ sự ủng hộ của Washington trong thời gian gần đây bao gồm người Ả Rập Sunni, người Kurd cũng như tín đồ Kitô người Syria. 

Đây là động lực khiến Mỹ không từ bỏ nỗ lực giúp quân nổi dậy tại Syria, một quan chức cho biết.

Hàn Giang - Theo Reuters, Một thế giới