Mỹ sốc nặng trước tần suất không kích của không quân Nga tại Syria

Bình luận viên quân sự Dave Majumdar của tạp chí The National Interest nhận định: Không quân Nga đã đạt đến số lượng xuất kích cao nhất với số lượng máy bay thực hiện 32 lần cất cánh/ngày. Ngay sau đó có tin Nga chuẩn bị tăng số lần xuất kích lên 300 vụ/ngày khiến giới quân sự phương Tây choáng váng.
Mỹ sốc nặng trước tần suất không kích của không quân Nga tại Syria

Thông tin Bộ quốc phòng Nga công bố, chỉ trong 24 giờ không quân Nga đã tiến hành 88 lần xuất kích, tấn công 86 mục tiêu IS tại các tỉnh Raqqa, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo, đây là thông tin chính thức của đại diện Bộ quốc phòng Nga ngày 13.10.

Bỏ qua những tranh luận về tính chính xác – không quân Nga đang tiêu diệt các mục tiêu IS hay lực lượng nổi dậy chống tổng thống Assad và chấp nhận con số thống kê là chính xác thì con số đưa ra thật ấn tượng. 

Nhiệm vụ thực hiện được trong ngày của không quân Nga thực sự rất ấn tượng, nếu so sánh với những con số thống kê mà không quân và hải quân Mỹ thực hiện trong ngày.

Một câu hỏi đặt ra; liệu không quân Nga có thể duy trì cường độ tấn công dày đặc như vậy được bao lâu?

"Các chuyên gia lạc quan nhất tại Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán rằng số lượng tối đa lý thuyết của phi vụ từ không khí của Nga có thể lên đến 96 ngày, nhưng hầu hết các quan chức cho rằng đó là "một cường điệu quá mức".

Các chuyên gia thiên vê lạc quan cho rằng, số lượng các lần xuất kích của không quân Nga theo lý thuyết dựa trên cường độ hiện nay sẽ là khoảng 96 lần trong ngày, nhưng một số quan chức của Lầu Năm Góc thì cho rằng đó thực sự là một sự “thổi phồng kinh dị”.

“Không quân Nga ở Syria hiện có trong biên chế 32 chiếc máy bay, họ có thể xuất kích được bình quân khoảng 24 chiếc trong ngày – một phi công tiêm kích Mỹ dày dạn kinh nghiệm nói – phụ thuộc vào thời gian bay và yếu tố tác chiến ban đêm, mỗi máy bay có thể xuất kích được từ 2 – 4 lần.” Ông nói thêm: “suy ra, cường độ cất cánh của phi đoàn là khoảng từ 48 – 96 lần trong ngày”.

Đại đa số các quan chức quân sự Mỹ dự đoán số lượt xuất kích của không quân Nga sẽ thấp hơn, họ cho rằng nếu như họ có trong biên chế khoảng 32 chiếc phi cơ, với hệ thống hậu cần kỹ thuật tốt, phi công Mỹ có thể xuất kích theo đợt khoảng 2 – 4 lần với Su–24, 2 – 4 lần đối với Su–25, 2 lần đối với Su–30 hoặc Su–34. Tổng số lượt xuất kích trong ngày sẽ khoảng 24 lần.

Một số sĩ quan không quân hải quân Mỹ và quân đoàn Lính thủy đánh bộ tỏ ra thán phục độ tin cậy và tính ổn định của các máy bay Nga. Họ cho rằng ưu điểm duy trì năng lực tác chiến cao của không quân Nga là rất nhiều các chi tiết, bộ phận của máy bay Nga là dùng chung, một điểm khác biệt so với máy bay Mỹ, ưu thế này dẫn đến các máy bay Nga đều có chung khả năng đồng bộ hóa các nội hàm của các hệ thống trang thiết bị trên thân máy bay, đây chính là ưu thế đảm bảo tính đơn giản trong điều hành tác chiến của sở chỉ huy bay. Một quan chức cao cấp trong lực lượng không quân Mỹ nhận định.

Dù các quan chức Mỹ có bàn luận những vấn đề gì trong chiến dịch không kích này, nhưng rõ ràng lực lượng không quân Nga đang thể hiện năng lực tác chiến cao, khiến nhiều quan chức khối quân sự NATO sửng sốt. Sự kinh ngạc này cũng liên quan đến sự kiện các khinh hạm hạng nhẹ và khinh hạm hộ vệ tên lửa của hạm đội Caspian Nga có thể phóng được tên lửa hành trình. Con số 88 lần xuất kích trong một ngày, rất gần với 96 lần.

Những thông số trên cho thấy, lực lượng vũ trang Nga đã dần phục hồi lại sức mạnh thực sự sau thảm họa Liên Xô tan vỡ. Điều này cũng cho thấy, lực lượng quân đội Nga ở Syria được chuẩn bị rất kỹ về hậu cần kỹ thuật, công tác đảm bảo, công tác huấn luyện và thực hành chiến đấu. Chỉ còn một câu hỏi: “Liệu quân đội Nga sẽ duy trì cường độ tác chiến này được bao lâu?” Tác giả Dave Majumdar  đặt câu hỏi. 

Nhưng con số đầy ấn tượng này vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Trang Independent của Anh trích dẫn từ một nguồn tin giấu tên, rất gần với những hoạt động quân sự của Nga cho biết: Không quân Nga dự kiến sẽ tăng cường tần suất cất cánh của các chiến đấu cơ Nga lên đến 300 lần trong ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: Lực lượng không quân Nga bình quân thực hiện 50 nhiệm vụ/ ngày ở Syria. Nhưng theo Sunday Times, một nguồn tin gần gũi với những hoạt động tác chiến của quân đội Nga ở nước ngoài cho biết, mục tiêu đặt ra là tiến hành khoảng từ 200 đến 300 lượt xuất kích trong ngày.

Việc xây dựng một đường băng mới là một phần của công tác chuẩn bị cho sự đột biến trong thực hiện nhiệm vụ đang được gấp rút tiến hành.

Những chiến đấu cơ Su–24 M, Su -25, Su–34, trực thăng chiến đấu Mi–24 và vận tải Mi–8 đã được Nga triển khai thực hiện nhiệm vụ ở căn cứ quân sự Hmeymin. Các chiến đấu cơ đang thực hiện sứ mệnh với tần suất cao. 

Nguồn tin cũng cho biết, các mục tiêu bị máy bay Nga không kích do quân đội và người dân Syria cung cấp, máy bay không người lái kiểm tra chi tiết và các chiến đấu cơ Nga tấn công tiêu diệt. 

* Tác giả Dave Majumdar là bình luận viên quân sự của trang The National Interest.

Theo QPAN