Mỹ giúp Philippines theo dõi Biển Đông bằng khinh khí cầu

VietTimes -- Tuyên bố này đã được đưa ra khi Đại sứ Mỹ tại Philippines - Philip Goldberg trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 18/4.

Khinh khí cầu của quân đội Mỹ (ảnh minh hoạ)

Khinh khí cầu của quân đội Mỹ (ảnh minh hoạ)

Mỹ sẽ điều một khinh khí cầu để giúp quân Philippines theo dõi các hoạt động hàng hải và bảo vệ biên giới trong lúc tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Tuyên bố này đã được đưa ra khi Đại sứ Mỹ tại Philippines - Philip Goldberg trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 18/4.

Đại sứ Philip Goldberg, Hoa Kỳ sẽ giao cho Manila các thiết bị khí cầu thu thập thông tin có gắn hệ thống cảm ứng và radar, trị giá 42 triệu USD.

Ông Goldberg cho hay, các thiết bị thông tin có cảm ứng sẽ được gắn vào các tàu chiến của Philippines và khinh khí cầu có gắn radar trên không sẽ thu thập tin tức cũng như phát hiện các hoạt động của phương tiện tàu thuyền, máy bay di chuyển trong khu vực Biển Đông.

Mỹ giúp Philippines theo dõi Biển Đông bằng khinh khí cầu ảnh 1

Theo ông Philip Goldberg, Hoa Kỳ và Philippines đã thống nhất thiết lập một hệ thống để thu thập và đảm bảo thông tin như một phần trong kế hoạch an ninh 5 năm của Mỹ  ở Đông Nam Á với tổng trị giá lên đến 425 triệu USD.

Quan chức Mỹ cũng cho biết rằng, Philippines, Manila sẽ nhận khoảng 120 triệu USD viện trợ quân sự từ Washington. Đây được xem là số tiền viện trợ lớn nhất kể từ năm 2000 khi Mỹ quay trở lại Philippines để tiến hành huấn luyện cũng như tập trận chung sau 8 năm gián đoạn.

Theo thỏa thuận mới được ký kết năm 2013, Philippines cho phép gia tăng sự luân chuyển hiện diện của quân đội Mỹ trong các công tác về bảo quản trang thiết bị an ninh hàng hải và hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Trong một động thái quân sự khác liên quan đến tình hình Biển Đông, Lầu Năm Góc cũng vừa tuyên bố rằng họ có kế hoạch triển khai những robot hoạt động dưới nước như tàu ngầm để hỗ trợ các chiến dịch tuần tra Biển Đông. 

Lê Dũng