Mức lương cao nhất ở Việt Nam là 225 triệu đồng/tháng

Mức lương cao nhất được ghi nhận trong năm 2015 là 225 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với mức lương cao nhất năm 2014 (202 triệu đồng/tháng). Vị trí đắt giá đó là Giám đốc lĩnh vực Y tế tại Tp.HCM – được tuyển dụng vào quý 3 năm 2015.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khảo sát tình hình tuyển dụng và chế độ lương bổng của nhân sự cấp trung và cấp cao năm 2015, Navigos Search cho biết có sự khác biệt tương đối rõ rệt giữa Hà Nội và Tp.HCM.

Ở Hà Nội, ngành Tài chính Ngân hàng đứng đầu trong 10 ngành có mức lương cao nhất năm 2015. Tiếp theo là các ngành sản xuất, bất động sản. Dải lương dành cho nhân sự cấp trung, cấp cao trong 10 ngành này dao động từ 100 triệu đến hơn 200 triệu đồng/tháng.

Tại Tp.HCM, ngành Chăm sóc sức khỏe đứng đầu với trong top 10 ngành trả lương cao nhất. Tiếp theo là các ngành Hàng tiêu dùng, Bán lẻ, Tài chính – ngân hàng. Rõ ràng, ngành Tài chính – Ngân hàng có một vị trí khiêm tốn hẳn so với các ngành khác tại Tp.HCM. Dải lương dành cho nhân sự cấp trung và cao cấp thuộc 10 ngành này từ 70 triệu đồng đến 225 triệu đồng/tháng.

Theo dữ liệu thống kê của Navigos. Vị trí đắt giá đó là Giám đốc lĩnh vực Y tế tại Tp.HCM – được tuyển dụng vào quý 3 năm 2015.

Những vị trí nóng nhất năm 2015 – xu hướng 2016

Trong năm 2015, các yêu cầu tuyển dụng thông qua Navigos Search tăng 44% so với năm 2014. Các vị trí được tuyển nhiều nhất có thể kể đến kỹ sư điện, điện tử, kỹ sư lập trình, nghề tiếp thị và bán hàng. Trong đó, các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất thuộc về lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, dệt may, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp tại Navigos cho thấy xu hướng dịch chuyển các ngành/nghề của nền kinh tế năm vừa qua.

Theo nhận định của các chuyên gia tuyển dụng, năm 2016 tiếp tục sẽ có những dịch chuyển về tuyển dụng nhân sự đáng chú ý.

Ngành Dược được xếp đầu danh sách những ngành được chú ý nhất trong năm 2016. Lý do được đưa ra là tốc độ tăng trưởng của ngành đang rất cao, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm chức năng. Với ngành này, các vị trí tiếp thị và bán hàng có khả năng sẽ được tuyển dụng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đối với các công ty Dược nước ngoài, việc mua bán sáp nhập các công ty sản xuất dược phẩm nội địa có khả năng tiếp tục diễn ra nên nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Các vị trí như Giám đốc bán hàng, giám đốc sản phẩm và cac vị trí liên quan đến kỹ thuật là những vị trí được dự báo có sức nóng trong năm 2016.

Công nghệ 4G dự kiến sẽ được triển khai vào đầu năm nay, viễn thông do vậy được dự báo là ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh.

Với làn sóng các ngân hàng thương mại mua lại các công ty tài chính – nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho lĩnh vực Tài chính tiêu dùng cũng có khả năng tăng mạnh. Trong năm 2015, đã có 4 thương vụ mua lại như vậy.

Trong ngành Công nghệ thông tin mảng thương mại, các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam đang có xu hướng tuyển dụng các nhân sự người Việt là các cựu du học sinh Việt Nam ở các nước lân cận như Thái Lan, Singapore và Malaysia về làm việc.

Năm 2016, ở khu vực phía Bắc trong lĩnh vực sản xuất sẽ có một số biến chuyển do các nhà máy sẽ di chuyển xa hơn ngoài các khu công nghiệp quen thuộc ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Với biến động này, việc tìm kiếm nhân sự cấp trung, cấp cao sẽ trở nên khó khăn hơn.

Với ngành bán lẻ, xu hướng thành lập các cửa hàng tiện ích sẽ nhiều hơn so với việc thành lập các siêu thị lớn. Cơ hội dành cho các vị trí mới tốt nghiệp đại học sẽ dồi dào hơn. Nhân sự ngành hàng tiêu dùng nhanh vẫn đang luôn thiếu hụt các vị trí quản lý, Navigos cho biết.

Theo Tri Thức Trẻ