Microsoft chính thức “khai tử” Windows 8

Nếu đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 8, người dùng có lý do để nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn bởi từ ngày hôm nay 12/1, Microsoft sẽ chính thức “khai tử” và ngừng hỗ trợ phát hành các bản nâng cấp, vá lỗi trên Windows 8.
Được đặt nhiều kỳ vọng với những cải tiến mới, tuy nhiên Windows 8 đã trở thành một nỗi thất vọng
Được đặt nhiều kỳ vọng với những cải tiến mới, tuy nhiên Windows 8 đã trở thành một nỗi thất vọng

Kể từ ngày 12/1, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ phiên bản Windows 8, đồng nghĩa với việc máy tính chạy Windows 8 sẽ không còn tiếp tục nhận được các bản nâng cấp, vá lỗi bảo mật được phát hành từ chính Microsoft. Như vậy, cho dù có xuất hiện các lỗ hổng bảo mật trên Windows 8, người dùng cũng phải chấp nhận “sống chung” mà không còn nhận được sự hỗ trợ nào từ Microsoft.

Cách đây đúng một năm, vào ngày 13/1, Microsoft cũng đã chính thức ngừng hỗ trợ phiên bản Windows 7.

Để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Microsoft, người dùng cần phải nâng cấp lên phiên bản Windows 8.1 hoặc Windows 10 mới hơn. Hiện tại, người dùng Windows 8 có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 8.1 (thông qua gian hàng trực tuyến Windows Store) và từ Windows 8.1 có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Microsoft vẫn đang cho phép người dùng Windows 7 và Windows 8.1 nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đến ngày 29/7 năm nay.

Trong đó, phiên bản Windows 8.1 sẽ tiếp tục được Microsoft hỗ trợ đến ngày 10/1/2023 còn phiên bản Windows 10 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Microsoft đến tháng 10/2015.

Thông thường Microsoft duy trì sự hỗ trợ 10 năm cho mỗi phiên bản Windows, tuy nhiên với Windows 8, Microsoft đã rút ngắn thời gian hỗ trợ. Được ra đời vào tháng 10/2012, Windows 8 được kỳ vọng là phiên bản Windows vượt qua được “cái bóng” của Windows 7, tuy nhiên thực tế đã cho thấy rằng Windows 8 là một sự thất bại của Microsoft. Điều này buộc Microsoft phải sớm phát hành Windows 8.1 và gần đây là Windows 10 để thay thế Windows 8.

Trên thực tế, việc ngừng hỗ trợ Windows 8 không làm ảnh hường quá nhiều người dùng bởi lẽ hiện tại thị phần của Windows 8 là khá thấp. Theo số liệu thông kê của hãng nghiên cứu thị trường NetMarketShare thì khi năm 2015 kết thúc, Windows 8 chỉ chiếm 2,76% thị phần thị trường máy tính tính cá nhân, thấp hơn cả các phiên bản Windows cũ như Windows XP (10,93%) và Windows 7 (55,6%)...

Cùng với việc ngừng hỗ trợ Windows 8, Microsoft cũng sẽ chính thức “khai tử” trình duyệt web Internet Explorer (IE) từ phiên bản 7 đến phiên bản 10. Như vậy các phiên bản trình duyệt IE 8, 9, 10 sẽ không còn nhận được các bản vá lỗi mới từ Microsoft cho dù có xuất hiện các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm trên các phiên bản trình duyệt này trong tương lai.

Những người dùng đang sử dụng các phiên bản Windows cũ (Windows 7 trở về trước) và vẫn gắn bó với các phiên bản IE 10 hay nhỏ hơn nên nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn để có thể sử dụng các phiên bản trình duyệt web mới nhất để đảm bảo an toàn và tối ưu các tính năng trong quá trình duyệt web. Trước đó, Google cũng đã cho biết hãng này sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt web Chrome đối với các phiên bản Windows XP và Vista từ tháng 4 năm nay, nghĩa là người dùng Windows XP và Vista sẽ không thể nâng cấp lên các phiên bản Chrome mới nhất kể từ sau tháng 4/2016.

Hiện tại, IE 11, phiên bản cuối cùng của trình duyệt web IE, vẫn đang tiếp tục được Microsoft hỗ trợ. Tuy nhiên, phiên bản này chỉ có thể sử dụng trên Windows 7 (đã nâng cấp lên gọi Service Pack 1) trở lên.

Theo Dân Trí