MB tổ chức hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi”

VietTimes -- Ngày 1/7/2016, tại Lotte Legend Hotel Sài Gòn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB) đã tổ chức hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi” nhân dịp chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập MB phía Nam.
Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập MB khu vực phía Nam
Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập MB khu vực phía Nam

Tham dự hội thảo có ông Avtar Sandu, Chuyên gia cao cấp Tập đoàn tài chính Phillip Futures; TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên hội đồng tư vấn tài chính, tiền tệ quốc gia, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI). Về phía MB có ông Hà Trọng Khiêm, Phó Tổng giám đốc phụ trách khu vực miền Nam; Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Tổng giám đốc – phụ trách Khối Nguồn vốn và Kinh doanh tiền tệ. Ngoài ra, còn có hơn 200 lãnh đạo các tập đoàn, Tổng công ty uy tín tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Trong buổi hội thảo, hai diễn giả là TS. Lê Xuân Nghĩa và ông Avtar Sandu đã trình bày các chuyên đề về chính sách tiền tệ và giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế; Chính sách tiền tệ trong nước. Các chuyên gia  nhấn mạnh những đổi mới về chính sách của Chính phủ Việt Nam để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế bền vững.

Ông Avtar Sandu - Chuyên gia cao cấp tập đoàn Tài chính Phillip Futures.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị đối với doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì  các đối tác thương mại và đầu tư của Anh và EU; tiết giảm chi phí để đối phó với suy giảm thương mại dài hạn đến năm 2018. Các doanh nghiệp cần đổi mới công nghệ, phương thức quản lý doanh nghiệp, mạnh dạn gia nhập thị trường chứng khoán để tận dụng một kênh huy động vốn hiệu quả, chú trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cấp cao...

TS. Lê Xuân Nghĩa cảnh báo khả năng, rằng nếu không được kiểm soát tốt, lãi suất sẽ tăng trở lại. Nguyên do đến từ việc lạm phát có thể tăng và giá cả hàng hóa trên thế giới đã tăng trở lại.

Theo ông Nghĩa, trong ngắn hạn, Chính phủ vẫn cố gắng tạo điều kiện để lãi suất duy trì ở mức lãi suất thấp như hiện nay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp.

"Dư địa chính sách tiền tệ để giảm lãi suất không còn nhiều. Nếu có thể, chỉ giảm được chút ít với điều kiện phải kiểm soát chặt chẽ ngân sách, xử lý nợ xấu... chứ không phải là in tiền", vị chuyên gia phân tích, đồng thời nhấn mạnh cần xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường.

TS. Lê Xuân Nghĩa kiến nghị, cần phải cho phép doanh nghiệp được quyền phá sản. Nói cách khác “phải cho quyền được chết” chứ không phải là chính sách giãn nợ cho doanh nghiệp như thời gian vừa qua. Bởi việc giãn nợ không giải quyết được nợ xấu mà buộc vào lưng doanh nghiệp thêm nhiều gánh nặng khác.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng nêu quan điểm về việc NHNN tiếp tục điều chỉnh tỉ giá hối đoái theo hướng linh hoạt để có thể ứng phó với những biến động của tỉ giá, nhất là trong điều kiện vừa xảy ra sự kiện Brexit.

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo MB cùng các chuyên gia đã trao đổi với các đại biểu về những nhận định, tác động của thị trường tiền tệ quốc tế với sự phát triển của thị trường trong nước. Bên cạnh đó, lãnh đạo MB cũng tháo gỡ những vướng mắc của các doanh nghiệp về những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp.

Buổi hội thảo cũng là dịp để các đại biểu cũng như cán bộ MB nằm bắt những chuyển biến mới nhất về chính sách tiền tệ trong nước và quốc tế và từ đó có thể “thích ứng nhanh với những thay đổi” trước sự chuyển dịch của thị trường trong nước và quốc tế.

N.M