Máy bay chiến đấu Nga bán chạy như “tôm tươi” sau chiến dịch Syria

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã diễn ra từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2016, và Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng kim ngạch xuất khẩu thiết bị quốc phòng của Nga đã vượt ngoài sự mong đợi của chính phủ.
Máy bay Su-35 của Nga.
Máy bay Su-35 của Nga.

Nhiều số liệu về ngành công nghiệp Nga đã được công bố và cho thấy rằng lợi nhuận thu được từ các hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga ra nước ngoài đã nhiều hơn ngân sách quốc phòng mà Nga chi ra để phục  vụ cho chiến dịch ở Syria. Cụ thể, Nga đã chi 500 triệu USD cho các chiến dịch ở Syria, còn tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga đã lên đến 15,2 tỉ USD vào cuối năm 2015.

Theo Cục xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, máy bay chiến đấu của Nga chiếm 47% số sản phẩm quân sự được bán ra thị trường nước ngoài của Nga. Nhờ sự hiệu quả của các máy bay ném bom Su-34 và Su-24M, máy bay chiến đấu Su-30CM và Su-35 cùng trực thăng chiến đấu Mi-24N và Ka-52, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự quan tâm đối với các loại máy bay này.

“Chính phủ Nga dường như đang bắt đầu đàm phán với Algeria và Ai Cập về việc cung cấp máy bay chiến đấu Su-35”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết. Tuy nhiên, giá thành và số lượng của máy bay hiện vẫn chưa được tiết lộ do vẫn chưa thể xác nhận được liệu các bên đã thống nhất các điều kiện trong thỏa thuận này hay chưa.

Đáng kể nhất có là thỏa thuận quốc phòng giữa Nga và Trung Quốc, có trị giá vào khoảng 2 tỉ USD. Vào tháng 11/2015, Trung Quốc đã ký thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu Su-35, qua đó trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua loại máy bay này.

Máy bay chiến đấu Nga bán chạy như “tôm tươi” sau chiến dịch Syria ảnh 1
Trực thăng Mi-24 của Nga.

Các nước Đông Nam Á cũng tỏ ra quan tâm đến máy bay Nga, khi Thái Lan đã ký thỏa thuận mua về một số trực thăng chiến đấu của Nga. Bên cạnh đó vào đầu tháng 4/2016, một phái đoàn cấp cao của Indonesia đã có mặt tại Nga để đàm phán về việc Moscow cung cấp 10 máy bay Su-35C cho quân đội Indonesia.

Ngoài ra, Nga sẽ tiếp tục cung cấp 6 máy bay MiG-29K cho Ấn Độ, 2 phi cơ MiG-29 cho Ai Cập và một số lượng máy bay Su-30MKA cho Algeria trong khuôn khổ các thỏa thuận trong quá khứ.   

Ông Vadim Kozvulin, một chuyên gia quân sự có uy tín người nga cho biết: “Cần phải nhớ rằng đây không phải là những thương vụ đơn thuần, mà chúng còn mang ý nghĩa chính trị”. Ông lấy ví dụ, một số nước sẽ không bao giờ mua khí tài quân sự của Nga bởi họ đang cần sự ủng hộ của Mỹ để giải quyết một vấn đề nào đó.

Theo Infonet