Lừa đảo chiếm đoạt 7 triệu USD của Việt kiều

VietTimes--TAND tỉnh Bình Phước đang chuẩn bị mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai đối với bị cáo Hoàng Văn Lượng (59 tuổi, trú tại Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a khoản 4 điều 139 BLHS năm 1999. Lượng được xác định là bị cáo đã chiếm đoạt số tiền gần 7 triệu USD của hai người có quốc tịch Úc. Vụ án này đã kéo dài 5 năm, với rất nhiều văn bản yêu cầu, đề nghị xử lý của bên bị hại gửi tới các cơ quan tố tụng cũng như lãnh đạo Việt Nam. 
Bị cáo Hoàng Văn Lượng tại phiên sơ thẩm
Bị cáo Hoàng Văn Lượng tại phiên sơ thẩm

Lừa 7 triệu USD bằng dự án đất quốc phòng

Theo cáo trạng, năm 2005, ông Hoàng Văn Bảy, chủ nhiệm Hợp tác xã nông-lâm-ngư nghiệp thương mại và dịch vụ Rạng Đông (gọi tắt là HTXT Rạng Đông, trụ sở tại huyện Hớn Quản, Bình Phước) kí tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Phước có công văn gửi Bộ Quốc phòng tạo điều kiện cho HTX đầu tư mở rộng văn phòng trên lô đất do Bộ này quản lý tại đường Cao Thắng nối dài, thuộc phường 12, quận 10, TP.HCM.

Nhiều văn bản qua lại giữa các cơ quan của tỉnh Bình Phước, Bộ Quốc phòng và TP.HCM cho thấy Bộ Tư lệnh Công binh đồng ý giao 3.500 m2 đất quốc phòng do nhà máy Z756, Binh chủng Công binh đang quản lý cho UBND tỉnh Bình Phước xây dựng văn phòng đại diện HTX Rạng Đông.

Năm 2009, sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Phát triển 67 từ ông Hoàng Văn Bảy, Hoàng Văn Lượng giữ chức Tổng giám đốc, đồng thời đổi tên thành Công ty CP dịch vụ thương mại Rạng Đông (gọi tắt là công ty Rạng Đông).

Tháng 5-2010, Lượng gặp và nói với ông Trần Ngọc (người Việt, quốc tịch Úc) rằng công ty Rạng Đông được quyền ưu tiên cấp 3.500 m2 đất để xây dựng chung cư cao 30 tầng trong dự án nhà máy Z756 và đưa toàn bộ tài liệu phô tô cho ông Ngọc để tìm đối tác đầu tư.

Thông qua một người quen, ông Ngọc gặp ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi (quốc tịch Úc) là những người đang muốn đầu tư tại Việt Nam. Ông Ngọc giới thiệu và đưa toàn bộ các giấy tờ nhận được từ Lượng cho hai người này.

Lừa đảo chiếm đoạt 7 triệu USD của Việt kiều ảnh 1
Bị cáo Lượng và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên toafsow thẩm

Tháng 7-2010, ông Ngọc đưa hai nhà đầu tư đến gặp Hoàng Văn Sáu (em trai Lượng, Thượng tá, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam tại TP.HCM), giới thiệu Sáu là cổ đông của công ty Rạng Đông, sau đó đưa đi thăm nhà máy Z756, trụ sở công ty Rạng Đông,…

Ngày 22-9-2010, ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi kí hợp đồng hợp tác với công ty Rạng Đông do ông Trần Ngọc đại diện bên A.

Nội dung hợp đồng thể hiện bên A cam kết sẽ hợp tác với chủ dự án Z756 để thực hiện xây dựng 2 block chung cư cao 30 tầng tại lô đất có diện tích 3.500 m2 và liên hệ với cơ quan chức năng để nhanh chóng hoàn thành thủ tục bàn giao đầy đủ các giấy tờ pháp lý của lô đất này. Bên A sẽ sử dụng quyền sử dụng tại lô đất để góp vốn với bên B, ngược lại bên B sẽ chuyển cho bên A số tiền 10 triệu USD (tương đương 195 tỉ đồng), trong đó 7 triệu USD để bên A làm các thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng vào công ty liên doanh của bên A và bên B, 3 triệu còn lại sử dụng là vốn chung để phát triển dự án.

Sau khi kí hợp đồng, ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi đã chuyển 7 triệu USD vào tài khoản của ông Trần Ngọc và Hoàng Văn Lượng. Sau khi trừ phí chuyển tiền theo quy định, Lượng đã nhận được số tiền gần 6,9 triệu USD (hơn 145 tỉ đồng).

Nhận tiền xong, Lượng không thực hiện việc gì liên quan đến thủ tục xin cấp đất, không liên hệ với đơn vị đầu tư dự án để thực hiện nghĩa vụ cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ. Lượng khai đã tự chi tiêu hết số tiền gần 6,9 triệu USD vào việc đi xin dự án, nhưng không giải trình cụ thể đã sử dụng vào những việc gì.

“Đánh lận” tên hai đơn vị

Quá trình điều tra, CQĐT Bộ Công an nhận được nhiều văn bản từ các ngành liên quan đến dự án nhà máy Z756 cho thấy HTX Rạng Đông không có liên hệ gì để làm thủ tục xin giao đất.

Đặc biệt, trong số này có công văn của UBND tỉnh Bình Phước, khẳng định HTX Rạng Đông và công ty Rạng Đông là hai đơn vị tổ chức kinh tế hoàn toàn độc lập. Trong trường hợp được giao đất tại dự án Z756 thì UBND tỉnh là tổ chức được quyền sử dụng lô đất đó, HTX Rạng Đông chỉ là đơn vị đại diện để hoàn tất thủ tục giao đất, xây dựng theo chủ trương của UBND tỉnh.

Đáng chú ý, năm 2009, nhà máy Z756 chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV 756. Đến cuối năm 2011, khu đất 3.500 m2 chủ trương giao cho HTX Rạng Đông đã được công ty 756 kí hợp đồng hợp tác với hai công ty khác, không có tên công ty Rạng Đông.

Cũng theo cơ quan tố tụng, để tạo niềm tin, Lượng cho hai ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi gặp gỡ, tiếp xúc với Hoàng Văn Sáu, Hoàng Văn Bảy (em trai Lượng) công tác tại Bộ Quốc phòng, dùng xe ô tô của Quân đội đưa hai ông đến thăm trụ sở công ty Rạng Đông.

Lừa đảo chiếm đoạt 7 triệu USD của Việt kiều ảnh 2
Hoàng Văn Lượng thời còn "hoàng kim"

Dù thủ đoạn lừa đảo của Lượng “rích rắc” qua nhiều người, nhưng cáo trạng của VKSND tối cao cho rằng các ông Hoàng Văn Sáu, Hoàng Văn Bảy và Trần Ngọc không biết Lượng sử dụng các tài liệu để lừa đảo, không được nhận tiền hoặc lợi ích từ Lượng nên không có căn cứ xác định là đồng phạm.

Ngày 21- 8-2017, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên sở thẩm. Sau một ngày xét xử, tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án nói trên.

HĐXX nhận định có nhiều tình tiết cần phải làm rõ, trong đó có sự không rõ ràng giữa việc giải thể Hợp tác xã (HTX) Rạng Đông và việc chuyển đổi thành Công ty CP Đầu tư Phát triển 67 của một số cá nhân, do bị cáo Lượng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Ngoài ra, cần làm rõ số tiền mà bị cáo Lượng chuyển vào tài khoản nhiều người khác với tổng số tiền 4,75 tỉ đồng mà không có lí do. Theo CQĐT xác minh, toàn bộ số tiền mà Lượng lấy và chuyển đi là từ nguồn tiền của hai bị hại Lee Park Ling và Lam Yin Choi. Do đó, đề nghị CQĐT thu hồi toàn bộ số tiền trên để trả cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, nhiều lần được hỏi về việc sử dụng số tiền 7 triệu USD như thế nào, bị cáo Lượng đều khai do TNGT năm 2013 nên không thể nhớ. Tòa đề nghị CQĐT trưng cầu giám định đối với bị cáo, nếu trường hợp cần thiết thì cho bị cáo bắt buộc chữa bệnh để xem tình trạng trí nhớ của bị cáo.

Theo tài liệu được cung cấp, ông Lam Yin Choi (tên khai sinh Lâm Hồng Huy, 67 tuổi) là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc. Ông Choi từng nhiều lần nhận giấy khen của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bằng khen của ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,…

Sau khi biết mình bị lừa đảo, năm 2013, ông Choi đã có nhiều văn bản gửi tới các cơ quan tố tụng cũng như lãnh đạo Việt Nam, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án, kê biên các tài sản của Công ty Rạng Đông (trụ sở, đất trồng cao su, đất rừng,…) nhằm đảm bảo cho việc bồi thường số tiền 7 triệu USD.

“Chúng tôi được tiếp đãi ăn trưa tại một đơn vị quân đội, được đi bằng xe riêng của quân đội,… nên đã quyết định đầu tư vào dự án này… Lượng bị bắt từ tháng 1-2015, đến tháng 3-2016 thì VKSND tối cao ra cáo trạng. Đến tận 21-8-2017 (gần một năm rưỡi) TAND tỉnh Bình Phước mới đưa ra xét xử, tôi cho là quá lâu?....  Nếu số tiền của chúng tôi được thu hồi sau phán quyết của tòa án, tôi xin hứa vẫn dùng số tiền này để đầu tư trong nước Việt Nam…” – một phần nội dung từ văn bản của ông Lam Yin Choi viết.