Lừa bán 58 kg vàng giả: Người bí ẩn ‘chuyển cát’ cho nhóm người Trung Quốc

58 kg vàng giả mà các đối tượng người Trung Quốc lừa bán cho tiệm vàng Ngọc Phát (Đồng Nai) với giá 10 tỉ đồng được một phụ nữ chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM với nội dung: “Chuyển cát”.
Bị can Ye Guorong - Ảnh: Ngọc Hà
Bị can Ye Guorong - Ảnh: Ngọc Hà

Liên quan đến vụ lừa bán 58 kg vàng giả cho tiệm vàng Ngọc Phát, ngày 14.12, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Đồng Nai đã báo cáo với Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) về việc Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa phê chuẩn quyết định khởi tố, quyết định tạm giam đối với Ye Guorong (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về hành vi “kinh doanh trái phép”. 

Đồng thời, Viện KSND tỉnh này cũng ra quyết định trả tự do cho Ye Tian Jin (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Về lý do trả tự do cho người này, Viện KSND tỉnh Đồng Nai nhận định, vì Ye Tian Jin không biết rõ 58 kg vàng trong các túi là gì nên không đủ căn cứ khởi tố đối với Jin.

Hóa đơn 58 kg vàng được ghi “chuyển cát”

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, đầu tháng 12.2015, công an phát hiện 2 người Trung Quốc là Ye Tian Jin (31 tuổi) và Ye Guorong (48 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) nghi liên quan đến vụ bán 58 kg vàng giả cho tiệm vàng Ngọc Phát đang trên ô tô có biển số TP.HCM trốn sang biên giới Campuchia nên Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an Đồng Nai đã tiến hành bắt giữ.

Tại thời điểm bắt 2 người này, cơ quan công an thu được trên người của Ye Guorong khoảng 9.000 USD. Ye Guorong khai số tiền này được chia sau khi bán 58 kg vàng giả cho tiệm vàng Ngọc Phát. Hai người này khai thêm, còn 3 đối tượng khác liên quan nhưng đã bỏ trốn và mang toàn bộ 10 tỉ đồng sang Campuchia.

Nói về nguồn gốc 58 kg vàng bán cho tiệm vàng Ngọc Phát, 2 đối tượng khai lấy hàng ở Q.12 (TP.HCM). Hai người này cũng khai được thuê giao hàng, được trả công và không ai biết đó là hàng hóa gì.

Khai thác lời khai của hai người Trung Quốc kể trên, Cơ quan điều tra còn lần ra một phụ nữ sống ở Hà Nội. Hai người Trung Quốc khai nhận, đây chính là người chuyển “hàng” từ Hà Nội vào TP.HCM để nhóm người Trung Quốc bán cho tiệm vàng.

“Phụ nữ này có mối quan hệ phức tạp với người Trung Quốc. Người này nhận hàng từ Trung Quốc rồi gửi “hàng” vào TP.HCM cho nhóm đối tượng người Trung Quốc nhận và giao bán cho tiệm vàng. Cơ quan điều tra đã tiến hành kiểm tra hóa đơn và phát hiện hóa đơn chuyển 58 kg được người phụ nữ này viết với nội dung: “Chuyển cát”. Hiện công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ với người phụ nữ này”, một nguồn tin cho biết.

Chỉ khởi tố 1 bị can Trung Quốc

Trước đó, ngày 2.12, có 3 người nước ngoài (nói tiếng Trung Quốc) và 1 phiên dịch người VN đi ô tô 4 chỗ mang biển số TP.HCM đến tiệm vàng Ngọc Phát để bán vàng cám. Những người này tự giới thiệu là người của một công ty khai thác khoáng sản muốn bán 58 kg vàng cám cho tiệm với giá 10 tỉ đồng. 

Do trước đây nhóm người này từng 2 lần đến bán vàng, mỗi lần 2 - 3 lượng và đều là vàng thật nên ông Nguyễn Ngọc Sơn (chủ tiệm vàng) đồng ý mua. 58 kg vàng lần này được chia ra để trong nhiều túi và ông Sơn chọn 1 túi để đi kiểm tra sau đó xuất tiền trả 10 tỉ đồng. Tối cùng ngày, ông Sơn mang một túi khác đi kiểm tra thì phát hiện vàng giả nên trình báo với công an.

Xác định vu việc đặc biệt nghiêm trọng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội C45B, Bộ Công an phối hợp với PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra vụ việc.

Nhận định vụ việc gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị khởi tố, tạm giam Ye Tian Jin và Ye Guorong. Tuy nhiên, Viện KSND Đồng Nai ban đầu không đồng ý phê chuẩn vì cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố, bởi 2 đối tượng này không hay biết số hàng này là vàng giả.

Viện KSND tỉnh Đồng Nai còn lập luận, vẫn chưa xác định được 58 kg vàng trên được đối tượng bán cho tiệm vàng Ngọc Phát có phải giả hay không. Nếu là giả tại sao sự việc xảy ra buổi sáng, chủ tiệm không trình báo ngay mà đợi đến tối mới trình báo. 

Từ đó, Viện KSND tỉnh Đồng Nai lập luận: “Có hay không việc tiệm vàng tráo đổi số vàng này thật thành giả” và cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố đối với 2 đối tượng trên.

Nắm bắt được sự việc này, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã có văn bản yêu cầu khởi tố vụ án, xử lý nghiêm đối với 2 đối tượng trên.

Ngày 14.12, lãnh đạo PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo với Tổng cục Cảnh sát đã khởi tố một người và trả tự do cho người còn lại.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo của cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, ban đầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố đối với 2 người Trung Quốc là có căn cứ. Việc Viện KSND tỉnh Đồng Nai không đồng ý phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng, sau đó chỉ phê chuẩn khởi tố Ye Guorong mà không phê chuẩn khởi tố đối với Ye Tian Jin; ra quyết định trả tự do đối với Jin với lý do “Jin không hay biết rõ 58 kg vàng trong túi là gì” nên không đủ căn cứ để khởi tố là không thuyết phục. Cũng theo vị này, các đối tượng lừa đảo, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới thường là những đối tượng ranh ma, giỏi đối phó với cơ quan pháp luật nên không bao giờ thừa nhận hành vi vi phạm; họ luôn tìm cách chối tội.

Hiện vụ việc đang được PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tổng cục Cảnh sát điều tra truy bắt những đối tượng còn lại.

Theo Thanh Niên