Lithuania khuyến khích người dân nhập ngũ, phòng trường hợp chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, tất cả thường dân Lithuania - thành viên NATO giáo với Nga - có thể tham gia các đơn vị quân dự bị.

Lithuania khuyến khích người dân nhập ngũ (Ảnh: Getty)
Lithuania khuyến khích người dân nhập ngũ (Ảnh: Getty)

Ông Laurynas Kasciunas, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, nói với các phóng viên rằng nước này đang thành lập các trung tâm huấn luyện quân sự thường trực, dự kiến sẽ hoạt động trên toàn quốc nhằm chuẩn bị nhân sự phục vụ ở hậu phương trong chiến tranh.

Quan chức này cho biết tổng cộng 27 trụ sở chỉ huy dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm tới. Các trụ sở này được thành lập tại các thành phố lớn của quốc gia thành viên NATO, nhằm nỗ lực “chuẩn bị cho toàn dân để gửi tín hiệu răn đe tới kẻ thù”.

Bộ Quốc phòng Lithuania kỳ vọng các sở chỉ huy như vậy sẽ trở thành “mối liên kết giữa lực lượng vũ trang Lithuania và những công dân có thể bảo vệ đất nước bằng vũ khí” trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

“Người dân sẽ biết phải đến đâu nếu họ muốn đóng góp vào việc bảo vệ quê hương và đất nước của mình”, ông Kasciunas nói.

Làm rõ thêm mục đích của các đơn vị bảo vệ lãnh thổ này, ông Laurynas Kasciunas cho biết họ sẽ “chiến đấu chống lại các nhóm khác nhau, bảo vệ các đối tượng và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau”.

Dự luật đã được đệ trình lên quốc hội Lithuania, còn gọi là Seimas, trong đó dự tính các trung tâm chỉ huy sẽ quản lý quân dự bị hiện tại, lính bắn tỉa, cũng như tất cả chủ sở hữu súng, bao gồm cả thợ săn.

Theo ông Kasciunas, khoảng 10.600 thành viên lực lượng dự bị dân sự, khoảng 2.000 lính bắn tỉa và 800 thành viên của lực lượng tình nguyện Quốc phòng dự kiến ​​sẽ tham gia.

Quan chức này khuyến khích người dân nhập ngũ, nói rằng “tất cả dân thường” có thể tham gia và “mọi người sẽ tìm thấy vị trí của mình” trong đơn vị.

Đầu tuần này, Đức đã cử đơn vị quân đội đầu tiên tới Lithuania như một phần trong kế hoạch triển khai lữ đoàn thiết giáp đóng quân thường trực tại quốc gia Baltic này. Theo kế hoạch, lữ đoàn 5.000 quân sẽ đóng quân cách biên giới với Belarus, một đồng minh chủ chốt của Nga, chưa đầy 20 km. Lithuania cũng giáp với vùng ngoại ô Kaliningrad của Nga.

Moscow coi việc chuyển dịch lực lượng của NATO đến gần biên giới của mình là một hành động khiêu khích và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Theo RT