Lính Nga sẽ ở lại Syria cho đến khi nội chiến kết thúc

Theo kênh truyền hình France24 (Pháp) ngày 22.10, những người lính Nga nói với đoàn nhà báo nước ngoài do Nga mời tham quan căn cứ không quân Hemeimeem rằng họ sẽ ở lại Syria cho đến khi nội chiến kết thúc.
Kỹ thuật viên quân sự Nga ở căn cứ
Kỹ thuật viên quân sự Nga ở căn cứ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, lính Nga nói họ đã có mặt tại nước này ngay từ đầu, lính Nga sẽ ở lại Syria cho đến khi nội chiến kết thúc, nhưng không một ai biết khi nào mới kết thúc.

Những người lính yêu cầu xóa mặt họ trong ảnh, nói rằng họ không biết sẽ được lệnh trụ lại tại Syria bao lâu, nhưng họ tin rằng sẽ không thể quá lâu  vì chiến dịch quân sự hỗ trợ quân đội Syria “đang diễn ra rất tốt”.  

Đạo quân 58 ở Ukraine đến Syria?

France24 dẫn lời một người lính là cố vấn quân sự được cử đến Latakia để giúp huấn luyện quân đội Syria, hỏi một nữ nhà báo Pháp có nhớ cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008, khi Gruzia ráng chặn hai vùng Abkhazia và Nam Ossetia tách khỏi Gruzia (sau đó được Nga công nhận là 2 quốc gia độc lập).

Người lính này nói: “Cô nhớ cuộc chiến đó chứ. Chính các tướng lĩnh của đạo quân 58 được cử đến đây. Chính họ điều hành hoạt động quân sự ở đây”. 

Đạo quân 58 là một lực lượng bộ binh Nga tham gia cuộc chiến Nga-Gruzia. Ukraine cũng nói sĩ quan cấp cao của đạo quân này từng đến giúp quân ly khai ở Đông Ukraine.

Theo nhà phân tích Anna Borshchevskaya của Viện Cận Đông (Mỹ) nói với trang Foreign Policy (Mỹ): nếu đúng như lời người lính Nga nói, thì sự hiện diện của lực lượng này phát đi tín hiệu rằng Nga chuẩn bị cho sự có mặt lâu dài ở Syria.  

Giáo sư Mark Galeotti của Đại học New York và là một chuyên gia về an ninh Nga, nói khó có thể xác minh rõ lực lượng Nga nào ở Latakia. Nhưng nếu là quân của đạo quân 58, thì đó là một nhóm quân nhỏ được tách khỏi các vị trí khác để thi hành nhiệm vụ ở căn cứ này.

Ông nói đa số lính Nga thuộc lực lương không quân, vì ở đó có máy bay phản lực, trực thăng, máy bay không người lái.

IS tuyển cả với trẻ em 12 tuổi vào lính

Bộ Quốc phòng Nga dùng máy bay đưa đoàn nhà báo nước ngoài đến căn cứ này lúc rạng sáng 22.10, giúp họ lần đầu tiên chứng kiến hoạt động rất có tổ chức tại căn cứ vốn có hệ thống phòng không bảo vệ. 

Lực lượng an ninh vũ trang canh gác các cơ sở chính, trong khi nhiều xe bọc thép chở quân đậu cạnh.   

Rạng sáng 22.10, các chiến đấu cơ Su-25, Su-30 bắt đầu cuộc không kích những mục tiêu quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Một vận tải cơ lớn hạ cánh, rồi nhập vào 2 chiếc vận tải cơ quân sư nhỏ Il-76  đang nằm ở bãi đậu.

Sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết trong 24 giờ, chiến đấu cơ Nga xuất kích 53 lần, tấn công 72 mục tiêu, chủ yếu là cơ sở hạ tầng, kho súng đạn.

Ông bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Nga chỉ tấn công các nhóm quân nổi dậy đòi lật đổ chế độ Tổng thống Bashar Assad, chứ không tấn công IS. 

Ông nói các cơ sở bị ném bom đang chuẩn bị những cuộc tấn công tự sát, và chiến đấu cơ Nga truy lùng các mục tiêu khủng bố khác.

Thiếu tướng Konashenkov nói: “Tôi không hiểu tại sao lại chia khủng bố ra thành khủng bố tốt, khủng bố xấu”.

Ông cũng bác bỏ các cáo buộc chiến đấu cơ tấn công dân thường, nói là “hoàn toàn phi lý” bởi Nga chỉ tấn công các kho đạn, hầm và các cuộc không kích chỉ tiến hành sau khi sử dụng nhiều nguồn tin tình báo để xác định mục tiêu.

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, trung tướng Andrey Kartapolov cho biết khả năng chiến đấu của quân khủng bố bị giảm đáng kể, nhờ nỗ lực không kích của Nga. 

Ông Kartapolov cho hay quân Nga cũng tấn công một trong những tuyến đường tiếp tế của IS từ Iraq vào Syria, một cây cầu bắc ngang sông Euphrates ở Syria.

Ông cũng cho các nhà báo biết IS tuyển quân cả những đứa bé 12 tuổi. Chúng lập những “biệt đội ngăn chặn” gồm các tay súng trung thành nhất, lo ngăn chặn việc đào ngũ hàng loạt.

IS cũng bắt dân thường làm “lá chắn sống”, khiến hoạt động của quân đội Syria lâm khó khăn, trung tướng Kartapolov nhấn mạnh.

Quân khủng bố IS ở Syria
Quân khủng bố IS ở Syria

 “Ông Assad ở Nga luôn, để dân Syria được yên”

Chuyến tham quan của đoàn nhà báo nước ngoài diễn ra hôm 21.10, cũng là ngày Điện Kremlin cho biết Tổng thống Syria thăm Moscow, nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20.10.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov rằng ông Assad đến Nga gặp Tổng thống Putin để bàn khả năng đàm phán một giải pháp chính trị ở Syria. 

Ông cũng nói đáng tiếc là Nhà Trắng nghi ngờ nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Syria của Nga, và Mỹ đã có chủ trương thiển cận, sai lầm ở Trung Đông. 

Ông Ryabkov khẳng định hai nhà lãnh đạo Nga-Syria đã có cuộc đối thoại thẳng thắn về tình hình chính trị Syria. 

Ông Putin bảo đảm với ông Assad rằng Nga muốn có một giải pháp ở Syria, với sự tham gia của tất cả các nhóm chính trị, tôn giáo và các sắc tộc ở Syrina. Ông Putin cũng nói Nga sẵn sàng góp sức chống khủng bố.

Tuyên bố của ông Ryabkov để phản đối Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chuyến đi Nga lần đầu tiên của ông Assad, kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ năm 2011. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz nói đó là “cuộc trải thảm đỏ chào mừng Assad”, đồng thời chỉ trích ông Assad dùng vũ khí hóa học giết dân Syria. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 21.10 nói ông Assad hãy ở lại Nga mãi và để dân Syria được yên, và để có thể bắt đầu cuộc chuyển giao chính trị.

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói “lý do hợp lý duy nhất” để giải thích chuyện Anh ném bom ở Iraq và Syria, là Anh muốn mượn tay IS lật đổ chế độ Assad và chiếm thủ đô Damascus. 

Ông nói: “Tôi không tin các giả thiết âm mưu, nhưng đấy là cách duy nhất giải thích vì sao Anh-Mỹ không quyết tâm đánh IS".

Ông còn cho biết tuần trước ông có cuộc họp với Bộ Ngoại giao Anh, và ông đề nghị Anh chia sẻ tin tình báo với Nga về vị trí IS ở Syria, nhưng bị từ chối.

Ông Yakovenko cũng yêu cầu cho biết thông tin về quân nổi dậy “Bộ binh Syria tự do” (FSA) nhưng cũng bị từ chối. FSA đã được Mỹ cấp vũ khí để lật đổ chế độ Assad, theo Newsweek. 

Bảo Vĩnh - Theo Moscow Times, Franc24, Một thế giới