Không thể phó mặc việc thanh toán BHYT cho các cơ quan bảo hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện, nhiều đơn vị vẫn chưa quan tâm tới việc thanh toán bảo hiểm y tế, phó mặc việc thanh toán cho các cơ quan bảo hiểm, dẫn đến tình trạng nhiều quy định đưa ra nhưng không triển khai được trong thực tế.
Toàn cảnh cuộc họp giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra trong hôm nay (16/9) (Ảnh: Minh Thúy)
Toàn cảnh cuộc họp giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra trong hôm nay (16/9) (Ảnh: Minh Thúy)

Thông tin trên được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra trong hôm nay (16/9).

Công khai, minh bạch giá BHYT

Theo ông Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm hiện tại các đơn vị vẫn chưa quan tâm đến việc thanh toán BHYT, phó mặc việc thanh toán BHYT cho các cơ quan bảo hiểm. Khi xây dựng quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị phải phù hợp với thực tiễn ở y tế cơ sở, phải xem xét BHYT có thanh toán được hay không thì mới triển khai được.

Tới đây Bộ Y tế sẽ công khai toàn bộ giá BHYT và giá của các dịch vụ y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo minh bạch công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Sau khi công khai giá, các bệnh viện hạng 1, hạng 2 phải tham gia chương trình BHYT, còn bệnh viện hạng 3, hạng 4 thì khuyến khích tham gia.

Trước những vướng mắc về việc tính giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giao Cục Quản ký Khám, chữa bệnh xây dựng định mức kỹ thuật, Vụ Kế hoạch Tài chính xây dựng mức giá phù hợp.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế rất quan trọng với người dân (Ảnh: VT)
Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế rất quan trọng với người dân (Ảnh: VT) 

Ông Vương Ánh Dương – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế – bày tỏ: Thông tư 13 của Bộ Y tế hướng dẫn công tác gây mê, hồi sức đã quy định về việc gây mê, gây tê nhưng triển khai trong thực tế còn vướng mắc nên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đang chỉnh sửa. Hiện có khoảng 4.700 kỹ thuật gây mê hồi sức. Trong những kỹ thuật này thủ thuật gây mê đã có định mức để tính toán, nhưng gây tê tính toán giá còn gặp khó.

Để giải quyết vấn đề này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Phương án thanh toán các kỹ thuật chuyên môn nhanh nhất là tính tương đương. Để tính tương đương thì phải có định mức để xây dựng giá. Giá phải ban hành dạng thông tư còn định mức thì ban hành dạng quyết định. Làm càng nhanh càng tốt để đảm bảo hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh, công khai, minh bạch giá” – ông Long nói.

Thời gian tới, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính xây dựng bảng điểm đánh giá chất lượng bệnh viện, liên kết với giá dịch vụ y tế.

Không thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT ồ ạt

Thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT là một chủ trương đúng đắn nhưng không thể triển khai một cách ồ ạt, áp dụng trong thời gian ngắn. Vì thế các đơn vị phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để hướng tới người bệnh.

Thực tế, không phải bất cứ lúc nào người dân cũng có thể khám, chữa bệnh BHYT theo đúng cơ sở khám, chữa bệnh đăng ký ban đầu, đặc biệt là với những người phải thay đổi nơi sinh sống vì lý do học tập hoặc làm việc.

Vì thế, khi thông tuyến BHYT, người bệnh sẽ được khám, chữa bệnh tại bất cứ trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Người dân mua thuốc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
Người dân mua thuốc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: Minh Thúy) 

Từ ngày 1/1/2021 người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT.

Đến thời điểm hiện tại, việc thông tuyến BHYT mới được áp dụng ở các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã và tuyến huyện. Chỉ đến năm 2021 thì việc thông tuyến mới được thực hiện ở tuyến tỉnh.

Về việc nâng cao chất lượng điều trị nội trú gồm giường nằm, bác sĩ,… tránh quá tải bệnh viện, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải xây dựng nguồn nhân lực hiệu quả đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng với đó, bệnh viện phải tăng cường khám, chữa bệnh từ xa để giảm tình trạng quá tải cho các tuyến. Việc đăng ký khám, chữa bệnh trực tuyến phải được triển khai để người dân chủ động thực hiện.