Không cần thêm định nghĩa, tuổi trẻ hãy cùng hành động

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng kêu gọi: "Chúng ta hãy cùng nhau hành động, bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng sức mạnh và tình đoàn kết, vì một cuộc đời tốt đẹp hơn". 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh: Quang Định
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Ảnh: Quang Định

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói tương lai của đất nước, của thành phố chúng ta luôn thuộc về những người trẻ tuổi.

Là một trung tâm kinh tế, văn hóa hàng đầu của đất nước, TP.HCM có vai trò quan trọng trong việc tạo ra động lực, nguồn lực cũng như cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho cả khu vực rộng lớn phía Nam và cả nước.

Các bạn phải xứng đáng

Hôm nay, tôi muốn nói rõ rằng trọng trách đó trước hết thuộc về các bạn, những đoàn viên, thanh niên của thành phố.

Các bạn phải xứng đáng với hai lần nhận danh hiệu Anh hùng do Đảng, Nhà nước và nhân dân phong tặng.

Các bạn phải sẵn sàng, giống như lớp lớp cha anh trước đây, luôn thường trực nhận về mình những công việc khó khăn, vất vả nhất, luôn sẵn sàng đến bất cứ nơi đâu, phấn đấu không mệt mỏi và mang tính quyết định cho sự phát triển thịnh vượng của thành phố.

Chúng ta không cần phải có thêm bất cứ định nghĩa nào nữa về tuổi trẻ. Những gì đẹp đẽ nhất, những gì đáng hivọng nhất đang thuộc về các bạn.

Chúng ta hãy cùng nhau hành động, bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng sức mạnh và tình đoàn kết, vì một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Học tập không ngừng, rèn luyện không ngừng, tìm tòi sáng tạo không ngừng chính là hành động. Cần kiệm, liêm chính như lời dạy của Bác Hồ, chính là hành động.

Ngày đêm trăn trở suy tư tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất cho công việc của tập thể, gia đình, can đảm lập nghiệp để tự chủ bản thân chính là hành động.

Không quên quá khứ, biết dành dụm cho tương lai, cùng nhau gìn giữ môi trường sống trong lành, bảo vệ sự tốt đẹp, chống lại cái xấu xa hằng ngày ở quanh mình chính là các bạn đang hành động đúng hướng.

Tận tình giúp đỡ người khác, chăm sóc người già, bảo vệ và nâng niu các em nhỏ, thương yêu nhau như người thân là những hành động cao cả nhất cần phải được vinh danh.

Bởi vì truyền thống quý báu hàng trăm năm của thành phố chúng ta là yêu nước nồng nàn, kiên cường cách mạng, năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách, cần cù lao động và biết sống vì nhau.

Chúng ta phải xứng đáng với truyền thống đó. Cái đích cuối cùng mà chúng ta muốn đạt tới là biến TP.HCM thành nơi đáng sống nhất trong khu vực.

Ở đó mọi người đều được chăm sóc, đều được tạo cho những cơ hội học tập, làm việc để thịnh vượng, sống trong sự đùm bọc, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của cộng đồng.

Ở đó con người luôn có trước có sau, biết nhường cơm sẻ áo, trọng nghĩa trọng tình, ăn quả nhớ người trồng cây. Một cuộc sống như vậy đáng để chúng ta mong ước và hiến dâng toàn bộ sức lực của mình thực hiện cho bằng được.

Hôm nay, tại đây, tôi muốn các bạn là những người thắp thật sáng lên ngọn lửa khát vọng về một ngày mai tươi đẹp cho thành phố thân yêu của chúng ta.

Mỗi thanh niên là một chủ nhân

Mục tiêu xây dựng thành phố của chúng ta đã rất rõ ràng và đầy khát vọng. Với mỗi mục tiêu, là những chương trình cụ thể để thực hiện.

Tôi muốn các bạn nam nữ thanh niên phải là chủ nhân của những chương trình ấy và mạnh mẽ dấn thân thực hiện chúng bằng tất cả ưu thế của tuổi trẻ.

Các bạn phải tham gia có hiệu quả vào bảy chương trình đột phá trong chiến lược phát triển thành phố. Đó cũng là bảy nhiệm vụ then chốt dành riêng cho các bạn về lâu về dài.

Tôi đề nghị các bạn hãy mạnh dạn hiến kế và tổ chức đa dạng nhiều chương trình của riêng mình, tham gia giải quyết trực tiếp những vấn đề bức xúc của người dân, cải tiến quy trình làm việc và nâng cao năng suất lao động tại từng địa phương, từng cơ quan, từng đơn vị.

Đề nghị lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và Đoàn thanh niên TP.HCM tiếp tục chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho lớp cán bộ kế cận được rèn luyện, thử thách, sẵn sàng dấn thân khi được tin tưởng giao nhiệm vụ.

Công cuộc chấn hưng dân tộc đang mở ra cho tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ TP.HCM nói riêng một tương lai xán lạn chưa từng có.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, với những quyết sách và định hướng lớn, sẽ soi đường cho thế hệ trẻ. Các bạn phải nhanh chóng nắm lấy cơ hội này bằng việc chăm chỉ lao động, tận lực học hỏi; bằng việc chủ động tiếp cận với mọi thành tựu về khoa học - kỹ thuật, công nghệ và làm chủ chúng; bằng việc không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức, lối sống…

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố và cá nhân tôi luôn có niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ của thành phố và đánh giá cao sự dũng cảm, sáng tạo của các bạn.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Theo Tuổi trẻ