Khi Tổng thống Putin là “thần tượng” ở Syria

Theo miêu tả của tờ báo Tây Ban Nha El Pais, Tổng thống Nga Vladimir Putin được người dân thủ đô Syria rất đỗi yêu mến và coi là thần tượng.

Ông Putin rất được lòng người dân Syria. Nguồn: Sputnik

Ông Putin rất được lòng người dân Syria. Nguồn: Sputnik

Trên khắp đường phố thuộc thủ đô Damascus, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy chân dung và đồ lưu niệm in hình tổng thống Putin. Hình ảnh nhà lãnh đạo Nga xuất hiện trên nhiều bảng biển, dọc các tuyến phố, trước cửa các toà nhà văn phòng và tạp hoá.

“Kể từ tháng 9 năm ngoái, với sự hỗ trợ từ lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giành nhiều chiến thắng lớn chống lại lực lượng khủng bố Daesh (tên gọi của ISIS tại Iraq và Syria), chỉ số tín nhiệm dành cho người đứng đầu nhà nước Nga cũng vì thế mà tăng đáng kể, thậm chí có phần làm lu mờ hình ảnh lãnh tụ của Hezbollah, Hassan Nasrallah”, báo cáo từ El Pais cho hay.

Hiện tại, sự ngưỡng mộ dành cho ông Putin hiển hiện một cách rõ ràng trong khắp thành phố, đặc biệt là các khu chợ gần trung tâm nhà thờ Hồi giáo Umayyad, nơi những người bán rong mang đến bộ sưu tập “khổng lồ” gồm phù hiệu, móc khóa, cốc và áo thun in hình Tổng thống Nga.

Khi Tổng thống Putin là “thần tượng” ở Syria ảnh 1
Ông Putin sánh ngang với các lãnh tụ ở Syria. Nguồn: Twitter
Khi Tổng thống Putin là “thần tượng” ở Syria ảnh 2
Một người phụ nữ thể hiện lòng yêu mến với ông Putin. Nguồn: Twitter

Theo ấn phẩm Tây Ban Nha, tiếng Nga đã trở thành ngôn ngữ nước ngoài đầu tiên được đưa vào giảng dạy trong một số trường học ở Damascus. Tương tự, các doanh trại quân đội Syria cũng sử dụng tiếng Nga nhưng điều này không gây quá nhiều bất ngờ bởi đa phần chỉ huy Syria từng có thời gian được đào tạo tại Nga.

Những quân nhân Nga khi đi dạo quanh thành phố vào thời gian rảnh đều nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ người dân bản xứ khi họ hào hứng hô to “Chào đón nước Nga!”.

Người dân trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad dường như cũng làm ngơ trước những cáo buộc của truyền thông quốc tế về việc Nga thực hiện các cuộc không kích giết hại dân thường.

“Người Syria cho rằng những cáo buộc trên chỉ là chính sách tuyên truyền của phương Tây nhằm chia rẽ đất nước họ”, tờ El Pais viết.

TheoSputnik, Infonet