Kết quả hội đàm Nga - Mỹ: Với IS, chỉ đánh chứ không đàm

Ngày 15.12, tại Moscow đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ xoay quanh vấn đề tình hình Syria và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Theo RIA Novosti, Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc gặp với hai vị bộ trưởng.

Hai ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Moscow ngày 15.12.2015 - Ảnh: Reuters

Hai ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau tại Moscow ngày 15.12.2015 - Ảnh: Reuters

Bàn luận “trọn gói”

Mở đầu buổi hội đàm, ông Lavrov cho biết thời gian gần đây, tổng thống hai nước Nga - Mỹ đã nhiều lần điện đàm để tìm các biện pháp nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, cần tăng cường tính tích cực của Liên minh quốc tế hỗ trợ Syria, vận dụng tối đa những điều khoản trong thỏa thuận khung Vienna. Nhưng ông cũng lưu ý cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố bao hàm ý nghĩa rộng lớn chứ không bó hẹp trong khuôn khổ giải quyết xung đột tại Syria. Hiện nay, IS đã củng cố lực lượng tại Libya, theo lời ông Lavrov, đó là điều rất đáng lo ngại.

“IS đang tăng cường hoạt động tại Iraq, thực hiện các hành vi khủng bố ở Yemen và Afghanistan. Tôi hy vọng hôm nay chúng ta sẽ có thể thảo luận trọn gói những vấn đề phức tạp này”, ông Lavrov phát biểu.

Với IS chỉ có “đánh” chứ không “đàm”

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng cho rằng hiện nay việc chung tay chống IS là cần thiết hơn bao giờ hết. “Nga và Mỹ cùng nhất trí rằng IS là kẻ thù chung, kẻ thù mà chúng ta phải chiến đấu để tiêu diệt chứ không thể hòa đàm. Chúng đã chà đạp lên nền văn hóa nhân loại, lên nhân phẩm của tất cả chúng ta, khiến chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác là phải tiêu diệt chúng”, ông Kerry phát biểu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại rằng Nga và Mỹ đã đối thoại thẳng thắn và tìm được tiếng nói chung trong các cuộc hội đàm quốc tế về giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, đồng thời bày tỏ hy vọng vào kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm sắp tới giữa hai bên vào ngày 18.12 tại New York.

Kết quả hội đàm Nga - Mỹ: Với IS, chỉ đánh chứ không đàm ảnh 1

Máy bay ném bom Nga trên bầu trời Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thắng lợi dành cho toàn thế giới

Trong hội đàm lần này, hai ông Lavrov và Kerry cũng đề cập đến vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga đề nghị Washington tác động để lập trường của Kiev trở nên mang tính xây dựng hơn.

Sau khi nhắc lại rằng hai tổng thống Nga - Mỹ đã nhiều lần thảo luận về vấn đề Ukraine, ông Lavrov bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ gây ảnh hưởng, giúp Kiev thực thi nghiêm túc các điều khoản được ký kết trong hội nghị “Bộ tứ Normandy”.

Về phần mình, ngoại trưởng Kerry cũng nói chuyến đi đến Moscow lần này sẽ khiến Kiev thay đổi phần nào quan điểm trước nay trong một số vấn đề đang tranh cãi, đồng thời cũng giúp cải thiện tình hình khủng hoảng Ukraine và có tác động đến việc giải quyết nhiều vấn đề khúc mắc khác.

“Tổng thống Putin và tổng thống Obama đã thẳng thắng nhìn nhận rằng họ thực sự mong muốn tìm giải pháp tối ưu cho cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine”, ông Kerry nhấn mạnh.

Cả hai ngoại trưởng Lavrov và Kerry cùng nhất trí rằng sự phối hợp hành động giữa Nga và Mỹ là tối cần thiết trong quá trình giải quyết các vấn đề quốc tế. Ông Kerry nói rằng việc Nga và Mỹ bắt tay nhau cùng hành động là một thắng lợi dành cho cả thế giới.

Theo Phạm Bá Thủy - Thanh Niên