Mỹ thực thi chính sách cứng rắn trên biển với Trung Quốc

Mỹ thực thi chính sách cứng rắn trên biển với Trung Quốc

VietTimes -- Mỹ tuy là quốc gia nằm ngoài khu vực Biển Đông và Hoa Đông nhưng lại là nước luôn va chạm về lợi ích với Trung Quốc. Hai bên thường xuyên đấu khẩu, thậm chí đối đầu căng thẳng giữa các lực lượng trên biển. Mới đây Mỹ đã có những động thái mới cho thấy họ áp dụng chính sách mới cứng rắn hơn với Trung Quốc trên biển. 
Quân đội Mỹ - Trung liên tiếp nắn gân nhau trên eo biển Đài Loan

Quân đội Mỹ - Trung liên tiếp nắn gân nhau trên eo biển Đài Loan

VietTimes –  Gần đến ngày diễn ra cuộc đàm phán cấp cao Lưu Hạc - Robert Lighthizer tại Washington để giải quyết tranh chấp thương mại Trung – Mỹ, quan hệ hai nước không những không dịu đi mà còn nóng lên bởi Mỹ chuẩn bị yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu - CFO của Công ty Huawei và đặc biệt là việc Mỹ đưa tàu chiến đi dọc eo biển Đài Loan để thực thi “quyền tự do hàng hải” ngay sau khi Trung Quốc cho máy bay chiến đấu và tàu chiến hoạt động xung quanh Đài Loan.
Bộ trưởng Hải quân Mỹ: Mỹ có thể đưa tàu sân bay tới eo biển Đài Loan!

Bộ trưởng Hải quân Mỹ: Mỹ có thể đưa tàu sân bay tới eo biển Đài Loan!

VietTimes -- Sau 3 ngày thăm Trung Quốc, gặp gỡ hội đàm với các quan chức quân đội, tới các viện nghiên cứu và nhà trường của hải quân Trung Quốc, hôm 18.1, Đô đốc John Richardson, Bộ trưởng Hải quân Mỹ đã nói với các nhà báo, mặc dù kỹ thuật quân sự của Trung Quốc đã dần vượt qua các nước khác, thậm chí gây thành mối uy hiếp đối với Mỹ, nhưng việc đưa tàu sân bay đi dọc eo biển Đài Loan vẫn sẽ là sự lựa chọn của quân đội Mỹ!
Mỹ tái thành lập Hạm đội 2 để đối phó Nga, Trung Quốc

Mỹ tái thành lập Hạm đội 2 để đối phó Nga, Trung Quốc

Hải quân Mỹ đã tuyên bố thành lập lại Hạm đội 2 để đối phó với “mối uy hiếp của Nga và Trung Quốc trong khu vực”. Buổi lễ tái lập Hạm đội 2 đã được tổ chức hôm 24/8; hạm đội này sẽ được bố trí tại vùng biển từ Bờ biển phía Đông nước Mỹ, biển Barents và khu vực duyên hải nằm giữa Na Uy và Nga nhằm tăng cường lực lượng của quân đội Mỹ ở Bắc Đại Tây Dương, trực tiếp đối phó với mối uy hiếp quân sự của Nga tại khu vực này.
Đô đốc Trung Quốc dùng lời lẽ cứng rắn khi nói chuyện với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Đô đốc Trung Quốc dùng lời lẽ cứng rắn khi nói chuyện với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Analysis

VietTimes -- Đa Chiều, tờ báo tiếng Trung có trụ sở ở Mỹ ngày 19/7 cho hay khi hội kiến với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson vào ngày 18/7, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã dùng những lời lẽ tỏ vẻ cứng rắn trong vấn đề Biển Đông.