Vụ thử nghiệm công nghệ nano Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch:

JEBO xin lỗi Chủ tịch UBND TP Hà Nội

VietTimes -- Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 10/12, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) gửi lời xin lỗi và khẳng định Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nói đúng.
Đoàn chuyên gia Nhật lắp máy xử lý nước công nghệ nano tại sông Tô Lịch (Hà Nội) vào tháng 5/2019.
Đoàn chuyên gia Nhật lắp máy xử lý nước công nghệ nano tại sông Tô Lịch (Hà Nội) vào tháng 5/2019.

Trước đó, ngày 7/12, JEBO có thông cáo báo chí "thấy buồn vì Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin sai sự thật" về việc họ tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố. JEBO thông tin rằng, họ thực hiện theo công văn số 142 ngày 9/5 của UBND thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện.

Tuy nhiên, trong thông cáo gửi báo chí hôm nay, JEBO cho biết đã xem lại công văn 142 của UBND TP Hà Nội và nhận thấy công văn này không có nội dung cho phép JEBO thực hiện thí nghiệm mà chỉ là “đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”.

Tức là, UBND TP Hà Nội chỉ cho phép JVE phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản, chứ không cho phép JEBO thực hiện. Tổ chức này cũng thừa nhận chưa gửi văn bản xin phép UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, JEBO nhận sai khi chưa xin phép UBND TP Hà Nội mà đã ra thông cáo báo chí khẳng định Hà Nội cho phép, đồng thời, khẳng định thông tin ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đưa ra là đúng.

JEBO chỉ đóng vai trò là đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện kỹ thuật cho dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác UBND TP là chưa phù hợp.

Cuối thông cáo, JEBO khẳng định: “Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. Thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra hiểu nhầm về ngài Chủ tịch do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND Hà Nội thông cảm”.