HSBC sắp cắt giảm 20.000 việc làm?

Tính đến cuối năm ngoái, HSBC có tổng cộng gần 258.000 nhân viên. Hãng tin Sky News đưa tin trong tuần tới ngân hàng lớn nhất châu Âu là HSBC sẽ đưa thông báo cắt giảm hàng nghìn việc làm.

HSBC sắp cắt giảm 20.000 việc làm?

Theo đó, CEO Stuart Gulliver của HSBC sẽ công bố con số chính xác tới các cổ đông vào ngày 9/6 tới. Đợt sa thải này có thể ảnh hưởng tới 10.000 – 20.000 nhân viên đang làm việc cho ngân hàng này.

Heidi Ashley, người phát ngôn của HSBC tại London, từ chối bình luận về báo cáo này. Tính đến cuối năm ngoái, HSBC có tổng cộng gần 258.000 nhân viên.

CEO Gulliver đang cố gắng cắt giảm chi phí nhằm gia tăng lợi nhuận, đồng thời chi ra hàng tỷ USD để đẩy mạnh tuân thủ nội bộ. Đợt cắt giảm tới sẽ không tính đến những ảnh hưởng tiềm năng từ việc bán bớt các hoạt động kinh doanh ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như kế hoạch chia tách chi nhánh ở Anh nhằm đáp ứng yêu cầu tách bạch hai mảng tiêu dùng và đầu tư.

Mới đây, HSBC đã nói về khả năng rời khỏi nước Anh vì mức thuế ở đây quá cao trong khi các luật lệ ngày càng bị thắt chặt. Năm ngoái, HSBC đã phải nộp 750 triệu bảng (tương đương 1,1 tỷ USD) tiền thuế - nhiều nhất trong số các ngân hàng của Anh.

Theo James Chappell – chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng Berenberg, đưa ra một mục tiêu cắt giảm chi tiêu cụ thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với HSBC vì ngân hàng này phải cải thiện mức lợi suất mà các cổ đông nhận được. Trong môi trường lãi suất quá thấp như hiện nay, ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng doanh thu vì các công ty đã vay nợ quá nhiều.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg