Hơn 30 doanh nghiệp xin cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM

VietTimes -- Về chủ trương xây dựng lại chung cư cũ từ nay đến năm 2020 của TP. HCM, "đất vàng" Quận I có đến 30 DN xin đầu tư xây dựng, trong khi các quận khác rất ít nhà đầu tư nhòm ngó

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo chủ trương của TP. HCM, từ nay đến năm 2020, TP sẽ dỡ bỏ, xây dựng lại tối thiểu 50% trong số 474 chung cư cũ nằm rải rác trên địa bàn 15 quận nội thành.

Các chung cư này tập trung nhiều nhất ở quận 5 với 207 lô chung cư, nhà tập thể; quận 1 có 98 lô; quận 3 có 45 lô; quận 4 có 36 lô; quận 6 có 32 lô; quận 11 và quận Tân Bình mỗi quận có 30 lô; quận 10 có 28 lô, quận Bình Thạnh có 24 lô; quận Phú Nhuận có 21 lô…

Được biết, việc xây dựng lại các khu chung cư cũ này, tuy rất cấp thiết, nhưng lại chưa nhận được sự đồng thuậ nhất trí cao của người dân.

Khảo sát từ các quận cũng cho thấy, chỉ với số lượng vài trăm khu chung cư cũ như vậy, song đã có đến 22.210 hộ dân đang sinh sống tại đây. Như vậy, bình quân mỗi chung cư có trên 500 hộ dân. Điều này dẫn đến các căn hộ đều có diện tích nhỏ, từ 10m2 đến 30m2 và đều được cơi nới, bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, người dân tại các khu chung cư này đang lo lắng việc đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ vay vốn, không đáp ứng được nhu cầu tái định cư cấp thiết của họ.

Để giải quyết tình trạng này, TP đã yêu cầu chia thành gói thầu có chung cư thuận lợi, có chung cư không thuận lợi để lựa chọn nhà đầu tư; đồng thời trong tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà đầu tư thỏa thuận trực tiếp với từng hộ dân về phương thức thực hiện tạm cư, phương thức thực hiện tái định cư.

Ngoài ra, thành phố cũng nên xem xét áp dụng chính sách tín dụng nhà ở xã hội với các chủ sở hữu chung cư đủ điều kiện khi mua phần diện tích dôi dư và căn hộ được mua thêm.

Về thực hiện dự án, diện tích đất và vị trí, hiện có những chung cư loại nhỏ, diện tích chỉ dưới 500m2 hoặc trong hẻm nhỏ đã bị hư hỏng nặng, cần phá dỡ ngay.

Nhưng theo quy hoạch phải chuyển đổi công năng hoặc không đủ điều kiện để xây dựng lại tại địa điểm cũ; các chủ sở hữu chung cư sẽ buộc phải tái định cư ở nơi khác.

Theo Hiệp hội BĐS, đây là những trường hợp đặc biệt khó khăn, do đó thành phố, các quận và Sở ngành cần tiến hành điều tra xã hội học để nắm vững nhu cầu, nguyện vọng của từng hộ dân.

Từ đó có chính sách hỗ trợ cụ thể, sát thực; tạo đồng thuận với từng chủ sở hữu chung cư và các hộ ghép để thống nhất việc di dời, tái định cư; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới hoặc thỏa thuận bồi thường thật thỏa đáng đối với những trường hợp người dân tự giải quyết tái định cư.