Hơn 10.000 lính Nga diễn tập gần Ukraine

40 chiến hạm cùng hơn 10.000 quân nhân Nga tham gia diễn tập trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea, giáp Ukraine.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Đội hình hỗn hợp của Quân khu phía Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi và lực lượng đổ bộ đường không tham gia diễn tập ở Crimea, bao gồm hơn 10.000 quân nhân, 1.200 đơn vị khí tài, 40 chiến hạm và 20 tàu hậu cần", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 22/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã ngồi trực thăng thị sát khu vực trước khi bắt đầu diễn tập, thông cáo có đoạn. Cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ đợt kiểm tra huấn luyện mùa đông của quân đội Nga tại tất cả quân khu và hạm đội của lực lượng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị tham gia huấn luyện khoa mục không kích, tập kích bằng tên lửa, sử dụng máy bay không người lái và đối phó với các hình thức tấn công trên bằng tổ hợp phòng không. Tuy nhiên, video được công bố không thể hiện hình ảnh các chiến hạm khai hỏa tên lửa.

Đợt diễn tập của hơn 10.000 lính Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine leo thang liên quan đến động thái quân sự gần đây của hai bên gần biên giới, cũng như lệnh hạn chế một phần Biển Đen trong 6 tháng của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này "sẵn sàng cho chiến tranh" với Nga dù không muốn điều này xảy ra, đồng thời khẳng định "không gây chiến trước" và "luôn đánh tới người cuối cùng".

Nga triển khai nhiều khí tài gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng tới khu vực gần biên giới với Ukraine từ cuối tháng 3. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev hôm 7/4 tuyên bố Moskva không có ý định can thiệp vào xung đột tại miền đông Ukraine, thêm rằng Nga đang theo dõi sát tình hình và có thể áp dụng "những biện pháp cứng rắn tùy theo diễn biến".

Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 19/4 cho biết hơn 100.000 lính Nga đang tập kết gần biên giới Ukraine và tại Crimea, đồng thời cảnh báo "nguy cơ leo thang căng thẳng rất rõ ràng". Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lượng quân nhân Nga ở biên giới chỉ khoảng vài chục nghìn.

Hơn 10.000 lính Nga diễn tập gần Ukraine ảnh 1
Bán đảo Crimea và khu vực Donbas ở miền đông Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Phát ngôn viện Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi tuần trước tuyên bố truyền thông Ukraine và phương Tây "đang thổi phồng vấn đề liên quan hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine". Trong thông điệp liên bang ngày 21/4, Tổng thống Putin cáo buộc các nước phương Tây "cố gắng áp đặt ý chí của họ lên người khác bằng vũ lực".

"Tôi hy vọng không ai nghĩ đến việc vượt qua 'lằn ranh đỏ' trong quan hệ với Nga. Chúng tôi sẽ xác định lằn ranh đỏ này trong từng trường hợp cụ thể", Tổng thống Putin nói. "Nếu ai đó cho rằng dụng ý tốt của chúng tôi là biểu hiện của sự yếu ớt, hãy cho họ biết rằng phản ứng của Nga sẽ không tương xứng mà gay gắt hơn nhiều".

Theo Vnexpress