Hãng L&T (Ấn Độ) đạt được hợp đồng đóng tàu tuần tra cho Việt Nam

Tập đoàn Larsen & Toubro (L&T) đã đạt được hợp đồng đóng tàu tuần tra biển (OPV) cho Cảnh sát biển Việt Nam, qua chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tại Việt Nam từ 5 - 6.6.2016.

Một tàu OPV của Cảnh sát biển Ấn Độ thăm Kobe, Nhật Bản năm 2010

Một tàu OPV của Cảnh sát biển Ấn Độ thăm Kobe, Nhật Bản năm 2010

Báo The Hindu (Ấn Độ) ngày 7.6 cho biết các văn bản giao thầu đóng tàu được Cảnh sát biển Việt Nam ký với L&T trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Quốc phòng hai nước ở Hà Nội ngày 6.6.

Ông Manohar Parrikar có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam 2 ngày sau khi dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, và hai nước đã nhất trí về việc đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Tháp tùng ông Parrikar là các doanh nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Sau đó Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo cho biết việc đóng các tàu tuần tra ven bờ cho Việt Nam nằm trong gói tín dụng ưu đãi 100 triệu USD mà Ấn Độ cấp cho Việt Nam hồi năm 2014 để mua sắm khí tài quân sự của Ấn Độ.

Hãng L&T (Ấn Độ) đạt được hợp đồng đóng tàu tuần tra cho Việt Nam ảnh 1

Bản vẽ mẫu tàu OPV của Larsen & Toubro

Hãng L&T (Ấn Độ) đạt được hợp đồng đóng tàu tuần tra cho Việt Nam ảnh 2

Tàu tuần tra cao tốc của Larsen & Toubro

Tàu tuần tra ngoài khơi (OPV) là loại tàu cỡ lớn, có khả năng hoạt động ở biển xa, có sàn đáp cho trực thăng ở đuôi tàu. L&T đang đóng 7 tàu OPV (trị giá hợp đồng là 230 triệu USD) và hàng chục tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Ấn Độ.

Theo The Hindu, Việt Nam đang từng bước hiện đại hoá quân đội, và cả Ấn Độ và Việt Nam đang sử dụng chủ yếu vũ khí có nguồn gốc từ Liên Xô và Nga.

Báo Economics Times (Ấn Độ) cho biết L&T là tập đoàn quốc phòng lớn của Ấn Độ, chuyên sản xuất các tổ hợp và đạn tên lửa, gần đây phát triển thêm khâu đóng tàu, có khả năng đóng được cả tàu ngầm. Tập đoàn này cũng từng tham gia thầu nâng cấp năng lực dò tìm và chống tàu ngầm cho 5 tàu hộ tống tên lửa lớp Petya (Liên Xô chế tạo) của Hải quân Việt Nam hồi cuối năm 2015, theo IHS Jane’s.

Theo Thanh Niên