Hải quân Mỹ sẽ thực hiện tuần tra Biển Đông ít nhất hai lần mỗi quý

Reuters dẫn nguồn từ một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành tuần tra trong giới hạn 12 hải lý những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở biển Đông mỗi quý hai lần, nhằm nhắc nhở Bắc Kinh về quyền tự do hàng hải theo luật pháp Quốc tế. 
Hải quân Mỹ sẽ thực hiện tuần tra Biển Đông ít nhất hai lần mỗi quý

"Chúng tôi sẽ đi vào khu vực này khoảng hai lần trong một quý hoặc hơn so với dự kiến", vị quan chức giấu tên này phát biểu với Reuters.

Ông Ben Rhodes, phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vào thứ Hai đã phát biểu: Mỹ sẽ tiến hành những động thái nhằm thực hiên cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực.

“Chúng ta có những lợi ích ở đó…những hành động này thể hiện rõ chúng ta quyết tâm duy trì các nguyên tắc về tự do hàng hải,” Ông Rhodes nói trong một sự kiện được tổ chức bởi hãng truyền thông Defense One.

Ông Rhodes đưa ra những bình luận này một tuần sau khi tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến hành chuyến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý, gần một trong những đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Vào tuần trước, tư lệnh lực lượng hải quân Trung Quốc tuyên bố với người đồng nhiệm Mỹ một sự cố nhỏ có thể làm bùng nổ chiến tranh ở Biển Đông nếu Mỹ không dừng lại "những hành động khiêu khích" trong vùng biển đang có tranh chấp.

Chuyến tuần tra của tàu khu trục tên lửa USS Lassen là thách thức nặng ký nhất của Mỹ khi xâm nhập vào giới hạn lãnh hải 12 hải lý xung quanh những đảo nhân tạo được bồi đắp mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trong quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố có chủ quyền trên hầu hết vùng nước biển Đông, nơi cơ hơn tuyến đường vận tải thương mại trị giá 5000 tỷ USD mỗi năm. Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cũng có những tuyên bố về chủ quyền trên vùng nước này.

Ông Rhodes tuyên bố rằng việc Hải quân Mỹ tuần tra khu vực này nhằm mục đích chủ chốt là dẫn đến một khuôn khổ ngoại giao nhằm giải quyết những tranh chấp chủ quyền căng thẳng hiện nay.

Phó đô đốc hải quân Mỹ John Aquilino hải quân Mỹ, phó giám đốc hành binh hải quân phụ trách những chiến dịch, kế hoạch và chiến lược từ chối bình luận về những chuyến tuần tra biển Đông tiếp theo của hải quân Mỹ.

“Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành những hoạt động tương tự trên tất cả vùng biển quốc tế. Chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động này," phó Đô đốc nói với Reuters sau phát biểu của mình tại cuộc hội thảo." Chúng tôi tiếp tục duy trì những chuyến tuần tra này. "

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter có thể sẽ đến tham các chiến hạm của Hải quân Mỹ trong chuyến công du sắp tới ở châu Á, nhưng dự kiến sẽ không lên bất cứ một hạm tàu nào của Mỹ, đang thực hiện sứ mệnh duy trì quyền tự do hàng hải trên biển Đông, vị quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo QPAN