Hà Nội: "5 đoàn đi kiểm tra vỉa hè chưa thấy xử lý ông nào"

VietTimes -- “Tôi đã nói TP cử 5 đoàn đi kiểm tra nhưng chưa thấy xử lý được ông nào cả, quận huyện chưa thấy xử lý được ai hết” –  Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức sáng nay (11/6)

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, việc quản lý trật tự xây dựng, quản lý vỉa hè trên địa bàn TP thời gian qua chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do tình trạng đánh trống bỏ dùi, cách làm vẫn còn hình thức.

“Tôi đã nói TP cử 5 đoàn đi kiểm tra nhưng chưa thấy xử lý được ông nào cả, quận huyện chưa thấy xử lý được ai hết” – Ông Hải nói và yêu cầu bí thư, chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải thực hiện quyết liệt hơn nữa vấn đề này, đặc biệt phải xử lý cán bộ buông lỏng quản lý.

Về vi phạm trật tự xây dựng, ông Hoàng Trung Hải cho rằng đây là điểm yếu của đô thị, đặc biệt là của TP Hà Nội. “Vừa rồi thành phố đã chuyển sang cơ quan điều tra công an để xử lý một số vụ vi phạm trật tự xây dựng; chúng ta cũng đã xử lý cán bộ, nhưng những trường hợp như thế vẫn tồn tại và vẫn phát sinh”

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định những vấn đề trên là điểm đe dọa đến đội ngũ cán bộ, đe dọa đến ổn định của thành phố, đe dọa đến lòng tin của nhân dân. “Thủ tướng cũng hỏi thành phố làm được không? Hay chỉ hứa thế thôi, chỉ nói thế thôi nhưng mà không làm được. Đây là tồn tại lớn mà chúng ta phải quyết liệt giải quyết.", ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4/3, tại hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị do Ban chỉ đạo 197, TP Hà Nội tổ chức, khi nói về việc xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, ông Nguyễn Đức Chung,  Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, “Hà Nội sẽ làm không rầm rộ, mà cần làm bền vững, để người dân không tái lấn chiếm, mọi người tâm phục khẩu phục. Phải làm cách nào đó để người dân nhận thức được rằng, mình phải có ý thức với Thủ đô, không lấn chiếm vỉa hè, để Thủ đô trở nên sạch đẹp. Không để xảy ra tình trạng, ra quân xong, các đồng chí đi khỏi người dân lại tái phạm…”

Thực tế cho thấy, sau khi lực lượng chức năng trên địa bàn TP ra quân quyết liệt trong việc kiểm tra, xử phạt các vi phạm về trật tự đô thị. nhiều tuyến phố thuộc các quận huyện ở Hà Nội đã thông thoáng hơn và đa số người dân đã chấp hành quy định làm sạch vỉa hè của chính quyền thủ đô, trong đó có nhiều người dân nghèo sống nhờ vào vỉa hè.

Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm không gian chung này đang có dấu hiệu tái diễn ở một tuyến phố trung tâm và nhiều điểm kinh doanh lớn. Điều đáng nói là hằng ngày, trên các tuyến phố Hà Nội, đội trật tự đô thị vẫn luôn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.