Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì về việc giao đất, không đấu giá ở Khu đô thị Phú Mỹ An?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Việc giao đất tại dự án Khu đô thị Phú Mỹ An cho Công ty 579 không thông qua đấu giá là chưa phù hợp với Luật Đất đai, sai phạm được Thanh tra Chính phủ nêu tại kết luận 2852/KL-TTCP”- ông Tô Văn Hùng nói.
Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng
Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

Sau khi VietTimes đăng tải thông tin Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 (Công ty 579) không bàn giao lô đất diện tích 7.810m2 tại Khu đô thị Phú Mỹ An để UBND quận Ngũ Hành Sơn xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao phối hợp sinh hoạt cộng đồng cho người dân nơi đây đã được dư luận quan tâm.

Không những vậy, vụ việc chủ đầu tư bán đất nền cho khách hàng nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Để rõ hơn về vụ việc, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn đối với ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - về vụ việc.

Sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ nêu tại kết luận 2852/KL-TTCP

- Vừa qua, dư luận dấy lên việc Công ty CP Đầu tư và xây dựng 579 - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Mỹ An không bàn giao đất để UBND quận Ngũ Hành Sơn xây dựng nhà cộng đồng cho người dân lộ ra nhiều vấn đề. Trong đó việc dự án không được đấu giá mà bàn giao khiến dư luận quan ngại. Ông có thể cho biết việc UBND TP giao đất dự án khu đô thị Phú Mỹ An cho chủ đầu tư mà không thông qua đấu giá là có đúng luật hay không? Vì sao không thông qua đấu giá?

Ông Tô Văn Hùng: Năm 2004, UBND TP có chủ trương và quyết định giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 để đầu tư xây dựng thực hiện dự án Khu đô thị Phú Mỹ An, Công ty chịu trách nhiệm chi trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Việc giao đất cho Công ty không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Vấn đề này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm và xử lý, khắc phục sai phạm đối với các dự án tại TPĐà Nẵng tại Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 (văn bản MẬT).

- Cũng liên quan đến dự án, năm 2012 và những năm sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã có những quyết định điều chỉnh quy hoạch đối với dự án này, vậy những thay đổi này có điều chỉnh về nghĩa vụ tài chính đối với dự án này không thưa ông? Nếu có thì chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với phần điều chỉnh này chưa?

Ông Tô Văn Hùng: Trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2014), pháp luật về đất đai và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn không quy định việc xác định lại giá đất do điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án. Do vậy, đối với việc điều chỉnh quy hoạch trong thời gian từ năm 2012 đến ngày 1/7/2014 không phải thực hiện xác định lại giá đất.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch sau thời điểm ngày 1/7/2014, Sở TN&MT đang phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, đề xuất xử lý theo đúng quy định.

Hiện trạng lô đất được quy hoạch xây dựng Trung tâm văn hoá kết hợp nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu đô thị Phú Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn

Hiện trạng lô đất được quy hoạch xây dựng Trung tâm văn hoá kết hợp nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu đô thị Phú Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn

- Việc Công ty CP Đầu tư và xây dựng 579 chây ì không bàn giao lô đất cũng như viện cớ cho rằng đây là tài sản của doanh nghiệp để không bàn giao liệu có đúng hay không, thưa ông? Và căn cứ quy định nào để kết luận đúng/sai?

Ông Tô Văn Hùng: Đối với phần diện tích UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị công ty bàn giao để thực hiện đầu tư xây dựng nhà cộng đồng cho người dân là hoàn toàn phù hợp theo quy hoạch được duyệt và phần diện tích đất giao không thu tiền phải thực hiện bàn giao lại cho TP sau khi hoàn thành đầu tư hạ tầng.

Trường hợp vị trí lô đất quận Ngũ Hành Sơn đề nghị bàn giao được quy hoạch làm nhà cộng đồng mà công ty chây ì không bàn giao và cho rằng đó là tài sản của công ty là không đúng theo quy hoạch và không đúng với diện tích đất được giao có thu tiền sử dụng đất của công ty.

Giao đất nhưng 13 năm sau mới nộp tiền!

- Tại thời điểm giao, giá đất giao cho chủ đầu tư được áp dụng trị giá bao nhiêu tiền/m2? Và chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước hay chưa? Thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính là khi nào?

Ông Tô Văn Hùng: Ngày 22/4/2004, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2877/QĐ-UB về việc phê duyệt giá đất để thu tiền và giao quyền sử dụng đất đối với Công ty 579, theo đó, mức giá phê duyệt là 190.000 đồng/m2 với tổng diện tích đất quy hoạch là 643.423m2. Giá đất phê duyệt theo nguyên trạng đã có xét giảm để tạo điều kiện cho Công ty tự tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Ngày 20/10/2008, UBND TP ban hành Quyết định số 8630/QĐ-UBND về việc quy định giá đất thô để thu tiền giao quyền sử dụng đất tại các khu B3.1, B3.18, B3.19 thuộc khu đất giao cho Công ty 579 để xây dựng Khu đô thị Phú Mỹ An, theo đó, quy định giá đất thô để thu tiền giao quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 21.659,5m2 nằm trong khu đất giao cho Công ty 579 để đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Mỹ An là 240.000 đồng/m2, Công ty 579 tự chịu chi phí giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực này.

Ngày 19/3/2009, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2116/QĐ-UBND về việc quy định giá đất thô để thu tiền giao quyền sử dụng đất đối với phần diện tích chưa đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc khu đất giao cho Công ty 579 để xây dựng Khu đô thị Phú Mỹ An, theo đó quy định giá đất thô để thu tiền giao quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 381.513,5 m2 chưa đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật nằm trong khu đất 639.332m2 giao cho Công ty 579 để xây dựng Khu đô thị mới Phú Mỹ An là 210.000 đồng/m2.

Tổng tiền sử dụng đất Công ty 579 phải nộp là 130.186.325.000đồng, công ty đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất vào năm 2017.

- Được biết, UBND TP Đà Nẵng giao đất cho chủ đầu tư có nhiều loại diện tích, có thu tiền và không có thu tiền sử dụng đất. Vậy việc giao như vậy có đúng với quy định hay không thưa ông? Và việc giao đất không thông qua đấu giá liệu có gây thiệt hại cho nhà nước?

Ông Tô Văn Hùng: Theo quy hoạch được UBND TPphê duyệt, dự án có tổng diện tích là 642.676m2; trong đó: Diện tích giao đất có thu tiền sử dụng đất: 281.484m2 (đất ở tại đô thị); Diện tích cho thuê đất: 34.238m2 (đất thương mại, dịch vụ); Diện tích cho thuê đất: 23.613m2 (đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo); Diện tích giao đất không thu tiền sử dụng đất: 303.341m2 (bao gồm diện tích đất quảng trường: 8.134m2; đất trung tâm văn hóa thể thao: 7.810m2; đất tôn giáo: 2.367m2; đất cây xanh, công viên: 62.725m2; đất giao thông, vỉa hè, mương kỹ thuật: 222.305m2). Sau khi thi công hạ tầng kỹ thuật công trình, chủ đầu tư bàn giao phần diện tích này cho địa phương quản lý.

Việc giao đất như trên là theo đúng quy hoạch được duyệt, đối với phần diện tích không thu tiền sử dụng đất thì sau khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Công ty phải bàn giao lại cho TP quản lý. Do đó, đối với các phần diện tích không thu tiền nêu trên là theo đúng quy hoạch và không gây thiệt hại cho nhà nước.

Về việc giao đất không thông qua đấu giá đã được Sở TN&MT có ý kiến trả lời tại câu hỏi số 1 nêu trên.

- Được biết, Công ty CP Đầu tư và xây dựng 579 đã bán một phần dự án này cho một doanh nghiệp khác. Vậy Sở TN&MT TP Đà Nẵng có nắm hay không? Và việc mua bán này có đúng hay không? Tại sao UBND TP Đà Nẵng không thực hiện thu hồi lại và tổ chức đầu giá theo quy định?

Ông Tô Văn Hùng: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có quy định và cho phép nhà đầu tư thực hiện chuyển nhượng một phần dự án.

Việc tham mưu, đề xuất UBND TP cho phép chuyển nhượng một phần dự án thuộc chức năng, thẩm quyền của Sở KH&ĐT. Đối với nội dung này, đề nghị Quý báo liên hệ Sở KH&ĐT để được thông tin, trả lời.

Một góc Khu đô thị Phú Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng

Một góc Khu đô thị Phú Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng

- Với những gì diễn ra, đến khi nào UBND quận Ngũ Hành Sơn mới được nhận đất (diện tích 7.810m2) để xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao phối hợp sinh hoạt cộng đồng cho người dân nơi đây thưa ông?

Ông Tô Văn Hùng: Đối với vấn đề Công ty 579 chưa bàn giao lại lô đất được quy hoạch xây dựng nhà cộng đồng cho UBND quận Ngũ Hành Sơn, hiện nay, Sở TN&MT chưa nhận được thông tin, phản ánh của UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Tuy nhiên, trên cơ sở phản ánh của Quý báo, Sở TN&MT sẽ chủ động liên hệ, phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan để thực hiện các thủ tục, biện pháp đề nghị Công ty 579 bàn giao phần diện tích đất giao đất không thu tiền (nhà cộng đồng) nêu trên cho UBND TP quản lý theo đúng quy định.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…