Giá vàng hôm nay (18/10): Trỗi dậy!

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 1,74 triệu đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (Thứ hai ngày 17/10), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile khẽ bật $1,10 (+0,1%) lên đóng cửa ở $1.256,60/oz. Tương tự, giá bạc giao tháng Mười hai cũng nhích nhẹ 3,3 cents (+0,2%) lên chốt ở $17,474/oz.

Trong số các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai giảm gần nửa cents về đứng ở $2,107/pound. Còn giá bạch kim giao Tháng Một lại giảm $3,30 (-0,4%) về $936,20/oz, giá palladium giao tháng Mười hai trượt $10,50 (-1,6%) về $637,80/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h39’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.259,46/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.259,50/oz.

Giá vàng hôm nay (18/10): Trỗi dậy! ảnh 1 Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về diễn biến thị trường, giá vàng tăng một phần do các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào kể từ đầu tháng. Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm 14/10 tăng 0,4% so với hôm 13/10.

Tổng lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF từ đầu tháng đến nay tăng 679.335 ounce lên 57,35 triệu ounce, theo số liệu của Reuters.

Giá vàng giao ngay - giảm khoảng 7% trong 3 tuần qua - được dự đoán sẽ ổn định sau khi giới đầu cơ giảm vị thế dư mua.

USD suy yếu cũng hỗ trợ giá vàng phiên 17/10 khi giới đầu tư đánh giá xem liệu Fed có chờ lạm phát đạt mục tiêu trước khi nâng lãi suất hay không.

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm trong khi lợi tức trái phiếu Mỹ và châu Âu rơi khỏi đỉnh 4 tháng trong bối cảnh bất ổn về sức khỏe kinh tế toàn cầu.

Dự báo về triển vọng giao dịch, ông Marshall Gittler, trưởng bộ phân nghiên cứ đầu tư tại FX Primus cho rằng tuần này sẽ là một tuần nhiều sự kiện hay. Hai Ngân hàng Trung ương là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Canada sẽ nhóm họp, cùng với đó là phiên tranh luận thứ ba, và cũng là cuối cùng của hai ứng viên Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ công bố nhiều chỉ số kinh tế vào thứ Tư, sau khi làm thị trường toàn cầu chao đảo với một chuỗi số liệu trái chiều trong tuần trước.

Ngoài ra, một số quan chức Fed sẽ có bài phát biểu nhận xét về tình hình nền kinh tế, chúng sẽ làm tăng các tác động bên ngoài lên thị trường và khiến các nhà đầu tư thêm thận trọng khi đầu tư vào vàng, ông Naeem Aslam – giám đốc phân tích thị trường tại ThinkMarkets nhận định.

Trong số đó có Chủ tịch Fed San Francisco phát biểu về sự đa dạng trong ngành công nghiệp dịch vụ vào thứ Tư.

Chủ tịch Fed Boston cuối tuần trước nói Fed có thể cần phải quyết liệt hơn trên lộ trình tăng lãi suất thay vì tốc độ hiện tại.

Chủ tịch Fed Janet Yellen thì nói lãi suất được nới lỏng có thể có hại nhiều hơn có lợi, vì nó làm gia tăng bất ổn tài chính và giá cả.

Và trong phát biểu được đưa ra vào Thứ Hai (17/10), Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer nhận định nhiều yếu tố từ năng suất lao động thấp cho đến dân số già hóa đang làm chậm tiến trình tăng lãi suất.

Các số liệu kinh tế công bố vào thứ Hai cho thấy bức tranh trái chiều. Chỉ số sản xuất Empire State giảm xuống - 6,8 trong tháng 10, so với mức -2 trong tháng Chín.

Tuy nhiên số liệu khác cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp tăng nhẹ trong tháng Chín.

Đối với phiên họp của ECB vào cuối tuần, thị trường chứng khoán có thể giảm điểm nếu ECB không có các động thái nới lỏng làm hài lòng giới đầu tư, từ có đó lợi cho giá vàng, ông  Naeem Aslam dự báo.

Giá vàng hôm nay (18/10): Trỗi dậy! ảnh 2 Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Ba ngày 18/10), giá vàng SJC leo khá mạnh.

Cụ thể, đến thời điểm 10h09’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 35,46 – 35,68 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 60 nghìn đồng chiều mua và 90 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng 40 nghìn đồng chiều mua và 30 nghìn đồng chiều bán lên yết ở 35,58 – 35,64 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 60 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 35,58 – 35,63 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 34,46 – 34,91 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 1,74 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).