Gần 5.000 tỷ đồng của Mark Mobius tại Việt Nam gồm những gì?

Các quỹ đầu tư do Mark Mobius quản lý hiện mới chỉ phân bổ hơn 200 triệu USD trên tổng số 40 tỷ USD tài sản đang đầu tư vào các thị trường biên và thị trường mới nổi.

Gần 5.000 tỷ đồng của Mark Mobius tại Việt Nam gồm những gì?

Ngay sau khi Chính phủ chấp thuận cho SCIC thoái vốn khỏi một loạt doanh nghiệp lớn như Vinamilk, FPT, Nhựa Bình Minh… nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius đã công bố dự định rót 3 tỷ USD vào thị trường Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

Nhà đầu tư 79 tuổi này hiện là người đứng đầu của The TempletonEmerging Markets Group – nhánh đầu tư vào các thị trường biên và thị trường mới nổi của Franklin Templeton Investments, công ty quản lý quỹ đang quản lý khối tài sản trị giá hơn 850 tỷ USD. Trong đó, nhánh đầu tư của Mark Mobius đang quản lý hơn 40 tỷ USD.

Với hàng chục năm kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam cùng với hàng chục tỷ USD tài sản đang quản lý thì việc Mark Mobius phân bổ vài tỷ USD vào Việt Nam chỉ là “chuyện nhỏ”. Vấn đề chính là có cơ hội để đầu tư hay không.

Một loạt động thái quyết liệt gần đây của Chính phủ, từ nới room ngoại, đẩy mạnh IPO, thoái vốn nhà nước khỏi các doanh nghiệp lớn đã mở ra cơ hội lớn chưa từng có cho dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, thị trường Việt Nam mới ở cấp độ thị trường biên sơ khai (frontier market) và đang đứng trước cơ hội để được nâng hạng lên thị trường mới nổi (emerging market). Một khi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường mới nổi, Việt Nam sẽ nhận được sự phân bổ nhiều hơn của dòng vốn hàng nghìn tỷ USD – trong đó có các quỹ của Mark Mobius - đang đầu tư vào các thị trường này.

Ưa thích cổ phiếu hết room

Các cổ phiếu Việt Nam được Mobius ưa thích nhất gồm có Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Hòa Phát, Dược Hậu Giang… Đây đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình và hầu hết là những cổ phiếu đã hết room ngoại. Các cổ phiếu này được Mobius mua vào trong khoảng thời gian 2012-2013 và không có nhiều động thái đáng kể trong thời gian gần đây.

Hiện tại, tổng danh mục cổ phiếu niêm yết mà các quỹ thuộc Templeton Franklin Investments đang nắm giữ có trị giá khoảng 4.100 tỷ đồng (hơn 180 triệu USD).

Phần lớn các khoản đầu tư được thực hiện thông qua quỹ FTIF – Templeton Frontier Markets Fund. Tính đến cuối tháng 9/2015, quỹ này có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD; trong đó thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với 12,1%, tương đương 120 triệu USD.

Một số quỹ khác cũng dành một phần danh mục cho thị trường Việt Nam như TGIT – Templeton Frontier Markets Fund, TGIT - Templeton Emerging Markets Small Cap Fund…

Gần 5.000 tỷ đồng của Mark Mobius tại Việt Nam gồm những gì? ảnh 1

Các cổ phiếu do nhóm Franklin Templeton Investments nắm giữ

Tìm kiếm cơ hội với Private Equity

Trong thời gian gần đây, bên cạnh thị trường niêm yết, quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private equity) của Mark Mobius đã bắt đầu tìm đến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Tháng 4/2015, quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV công bố khoản đầu tư 15 triệu USD vào Huy Việt Nam Group – đơn vị đang vận hành một số chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng.

Sau đó 4 tháng, quỹ này tiếp tục đầu tư 15,8 triệu USD vào Indo Trans Logistics (ITL) – một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics hàng đầu của Việt Nam.

Gần 5.000 tỷ đồng của Mark Mobius tại Việt Nam gồm những gì? ảnh 2

Mark Mobius đã rót 15 triệu USD vào Huy Vietnam - đơn vị chủ quản của chuỗi nhà hàng Món Huế

Theo Trí thức trẻ