Dự báo giá vàng tuần tới (20 - 24/6): Thành bại tại nước Anh

Theo dự báo trên Kitco News, tuần tới giá vàng sẽ có dự biến động mạnh với xu hướng tăng cao bất kể kết quả Anh đi hay ở lại EU.

Kết quả dự báo giá vàng tuần tới (Nguồn: Kitco News)

Kết quả dự báo giá vàng tuần tới (Nguồn: Kitco News)

Cụ thể, kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện cho thấy, dự báo tuần tới từ 20-24/6, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan kỳ vọng giá sẽ tăng.

Trong đó, có tới 65% ý kiến các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng, chỉ 17% dự báo giá giảm, và 17% quan điểm trung lập; còn trong số các nhà đầu tư bán lẻ, 80% dự báo giá sẽ tăng, 13% dự báo giá giảm, 7% quan điểm trung lập về giá.

Trước đó, dự báo về giá vàng tuần trước, có 62% ý kiến các chuyên gia thị trường và 74% các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán giá tăng. Kết quả thực tế các dự đoán đã đúng khi giá vàng tuần vừa qua tăng so với tuần trước đó 14,40 USD, tương đương 1,1%, chốt tuần ở giá 1.290 USD/oz.

Liên quan đến lực đẩy cho thị trường, tuần cả tuần vừa qua và tuần tới, nhà đầu tư và chuyên gia đều dựa vào động thái việc Vương quốc Anh có ở lại Liên minh châu Âu hay không. Thực tế hầu hết các cuộc thăm dò dự đoán đều cho kết quả chỉ có sự khác biệt rất ít giữa đi hay ở.

Sự giằng co này cũng tác động ít nhiều lên quan điểm dự báo về giá vàng tuần tới. Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường ở Canada cho CMC Markets cho biết, “diễn biến giá vàng còn tùy vào điều gì sẽ xảy ra với quyết định Anh ở lại hay rời khởi Liên minh EU. Dù quyết định thế nào thì cũng sẽ có tác động lớn tới giá vàng và sự biến động cụ thể trên thị trường sẽ chỉ diễn ra vào dịp cuối tuần. Tất nhiên, tuần tới có thể sẽ chứng kiến những thay đổi quan trọng trên thị trường vàng nên giới kinh doanh vàng phải sẵn sàng ứng phó với biến động đó”.

Erica Rannestad, nhà phân tích cao cấp của nhóm GFMS của Thomson Reuters, có quan điểm trung lập với dự báo rằng tuần tới sẽ có một sự “lộn ngược” của giá vàng mà nửa đầu tuần sẽ đối nghịch giá với nửa sau tuần bù lại.

Còn lại, đa số các dự báo giá sẽ tăng tuần tới rất lạc quan với phân tích kỹ thuật về đường đi của giá vàng. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp với LaSalle Futures Group, cho biết có thể giá vàng sẽ tăng lên trên mốc 1.300 USD/oz trong tuần tới.

Còn Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Futures Group, kỳ vọng giá vàng sẽ bật tăng ngay cả khi Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, đầu tuần có thể có sụt giảm nhẹ, nhưng sau đó khi có kết quả việc Anh ở hay đi khỏi EU vào hôm thứ Năm thì giá sẽ tăng trở lại. Các thông số kỹ thuật dài hạn cho thấy giá vàng sẽ tăng tạm thời trở lại trên 1.300 USD/oz trong tuần tới. Yếu tố quan trọng hơn sẽ hỗ trợ cho giá vàng là ở chỗ lãi suất thấp trên thị trường và sự quan tâm nhiều hơn đến “sức khỏe” kinh tế toàn cầu.

George Gero, giám đốc quản lý với RBC Wealth Management, cũng dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới khi thị trường tập trung hơn vào các yếu tố như kinh tế, động thái của FED và lãi suất. Và Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Option LLC, cũng tin giá vàng tăng trở lại vì rằng các quỹ vàng sẽ tăng tích trữ…./.

Theo Kitco/VOV