Đồng Nai: Giá nhà ở xã hội không vượt quá 3,3 triệu/m2

VietTimes -- Đồng Nai vừa ban hành Quyết định 69 quy định về giá trần để bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội cho hộ gia đình, cá nhân xây dựng trên địa bàn tỉnh. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo đó, đối với nhà để bán, giá trần là 3,3 triệu đồng/m2; nhà cho thuê giá trần 73.000 đồng/m2/tháng. Với nhà thuê, mua, thanh toán trước 20% giá trị căn hộ, còn lại trả tiền thuê mua trong thời gian tối đa là 3 năm (trả góp trong 3 năm) và giá trần 89.000 đồng/m2/tháng. 

Mức giá này áp dụng đối với nhà ở xã hội là loại nhà cấp bốn do hộ gia đình, cá nhân xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua. Hộ gia đình, cá nhân tự xác định giá nhưng không được cao hơn mức giá này.

Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Theo kế hoạch, trong năm 2017, tỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng khoảng 552 căn nhà ở xã hội. Đồng thờI, tỉnh đang khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê hoặc thuê mua. 

Thực tế, việc áp giá trần nhà ở xã hội, tuy sẽ tạo điều kiện cho người dân có cơ hội được sỡ hữu ngôi nhà với giá phải chăng, nhưng lại khiến các nhà đầu tư không mặn mà với các dự án này. Vì với viecj áp mức trần giá nhà ở xã hội sẽ làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với việc gói tín dụng nhà ở xã hội trị giá 30.000 tỷ đang dần hết hạn, động thái này của Đồng Nai được đánh giá là bước đi lớn về các chính sách hỗ trợ nhà ở cho nhân dân.