Diễn viên Mỹ Linh lên tiếng về tin đồn “bị bế đi cách ly” vì là bồ nhí của bệnh nhân số 21

VietTimes – Diễn viên Mỹ Linh đã rất bất ngờ với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội rằng cô là bồ nhí và có con riêng với bệnh nhân số 21 nhiễm Covid-19.
Diễn viên Nguyễn Mỹ Linh
Diễn viên Nguyễn Mỹ Linh

Là một diễn viên tự do được giới trẻ yêu thích qua các sê ri phim ngắn trên kênh H.O (YouTube), Nguyễn Mỹ Linh cảm thấy rất bất ngờ và bất bình khi người ta cắt ảnh cô và bé Moon (diễn viên nhí trên kênh H.O) để tung tin rằng đó là mẹ con bồ nhí của bệnh nhân thứ 21 N.Q.T.

Từ tối 11 tháng 3, gần một chục tài khoản trên Facebook đã đăng tải thông tin rằng bệnh nhân số 21 N.Q.T sau khi đi công tác nước ngoài về đã đến nhà bồ nhí với con riêng ở tòa R4 Royal City khiến cho hai mẹ con cô này bị “bế đi cách ly”, khiến cả chung cư ầm ĩ. Hình ảnh mà các tài khoản Facebook này đưa lên là diễn viên Mỹ Linh và bé Moon.

Đã rất nhiều người tin rằng thông tin thất thiệt này là thật và đăng tải những lời bình luận tiêu cực về bệnh nhân số 21. Người ta cũng chia sẻ bài viết trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Nhiều tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thực (ảnh: NVCC)
Nhiều tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thực (ảnh: NVCC)

VietTimes đã liên hệ với diễn viên Nguyễn Mỹ Linh. Cô cho biết mình rất bất ngờ và bất bình với những thông tin sai lệch trên Facebook. Mỹ Linh nói rằng mình không có quan hệ gì với bệnh nhân số 21. Cô và bé Moon vẫn đang sinh hoạt bình thường và không hề bị cách ly.

Về những hình ảnh trên Facebook, Mỹ Linh nói rằng đó là ảnh cô chụp với bé Moon và hai người bạn diễn khác trong một bộ phim trên kênh H.O, nhưng họ cố tình cắt ảnh hai người bạn diễn đi. Thực tế thì bé Moon – 6 tuổi – không phải là con của Mỹ Linh mà là bạn diễn đã cùng nhau diễn xuất trong nhiều bộ phim ngắn.

 • Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon và thành viên đoàn phim
  Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon và thành viên đoàn phim
 • Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon và thành viên đoàn phim
  Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon và thành viên đoàn phim
 • Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon và thành viên đoàn phim
  Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon và thành viên đoàn phim
 • Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon
  Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon
 • Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon
  Diễn viên Mỹ Linh chụp ảnh cùng bé Moon
Mỹ Linh cho biết tin đồn thất thiệt đã ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống riêng tư của cô. Một số bạn bè của cô cũng tưởng đó là sự thật, chưa kể một số họ hàng xa ở dưới quê không được xác thực thông tin. Không chỉ người dân bàn tán xôn xao ở các quán cafe mà thông tin sai lệch này còn truyền đến cả gia đình chồng sắp cưới của Mỹ Linh cũng như bạn bè công ty chồng.

Hôm nay, Mỹ Linh và mẹ bé Moon đã phản ánh sự việc với công an thành phố Hà Nội và đã được ghi nhận. Một số tài khoản đăng tin đồn thất thiệt sau khi bị cảnh báo đã xóa status đi, nhưng bạn bè của Mỹ Linh cũng đã kịp chụp lại màn hình.

Mỹ Linh cho biết đây không phải là lần đầu tiên cô bị người ta gán ghép vào những tin sai sự thực. Trước đây cô từng bị cắt ảnh và phao tin là một thành viên ban quản trị của trường Gateway – nơi có cháu bé tử vong vì bị để quên trên xe. Nhưng sự việc đó không lan truyền quá nhiều và không nghiêm trọng như sự việc lần này.

Khi phóng viên VietTimes hỏi rằng cô có muốn kiện và đòi tiền đền bù từ các tài khoản bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội, Mỹ Linh nói rằng cô muốn những người tung tin thất thiệt phải lên công an để nộp phạt và số tiền đó sẽ được sử dụng cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 của nhà nước. Cô cũng muốn mọi người đừng vội tin vào những bài viết từ các tài khoản không chính thống rồi chia sẻ tràn lan làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người khác.

Các thành viên đoàn làm phim kênh H.O (ảnh NVCC)
Các thành viên đoàn làm phim kênh H.O (ảnh NVCC)

Theo tìm hiểu thì tài khoản Facebook đầu tiên đăng tải thông tin sai sự thực về Mỹ Linh và bệnh nhân số 21 là tài khoản LS. N.K.N. Truy cập vào xem thì thấy đây là tài khoản thường xuyên đưa tin bôi nhọ nhà nước.

Đối với hành vi bôi nhọ, nói xấu người khác trên mạng xã hội, luật pháp Việt Nam đã có quy định phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng và có thể bị phạt tù 2 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Như vậy, người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo trước những thông tin từ các tài khoản không chính thống, tránh chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo quy định pháp luật, hành vi nhục mạ, nói xấu người khác trên mạng xã hội thì tùy vào mức độ nghiêm trọng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Về xử phạt hành chính:

Theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi bôi nhọ, nói xấu người khác trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Về xử lý hình sự:

Hành vi nói xấu người khác có mức độ nghiêm trọng sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vào tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Đối với trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để nói xấu, bôi nhọ người khác sẽ phạm vào Điểm e Khoản 2 Điều 155 với mức hình phạt lên đến 2 năm tù.