“Đặt cược” quá nhiều tại Syria, Mỹ khó lòng rút quân

Các nhà khoa học chính trị Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump về ý định của Mỹ sớm rút quân khỏi Syria, cũng như về lời tuyên bố của Tổng thống Pháp Macron về việc Paris sẵn sàng làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng dân chủ Syria cũng như đưa thêm quân tới Syria.
Mỹ không dễ rời khỏi Syria và Trung Đông
Mỹ không dễ rời khỏi Syria và Trung Đông
Theo các chuyên gia, ít có khả năng các bước đi này sẽ được thực hiện, vì đây là các hoạt động khá tốn kém và có thể mang lại hậu quả mà các bên không lường trước được.
Bình luận về lời tuyên bố của Macron, ông Barış Doster, nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng, theo truyền thống lịch sử Pháp rất quan tâm đến khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt đến Syria.

"Có chú ý đến lập trường và tầm ảnh hưởng của Pháp, cũng như  đến mối quan hệ của nước này với khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là với Syria, tôi có thể nói rằng, những nỗ lực của Pháp thể hiện bản thân trong vấn đề Syria có sử dụng tuyên bố của Trump về việc rút quân khỏi Syria phản ánh những mâu thuẫn giữa các trung tâm đế quốc cũng như sự tương tác giữa chúng. Đã từ lâu Pháp cố gắng tác động đến những gì đang xảy ra ở Syria, đồng thời, họ đặt cược vào các đơn vị người Kurd trong khu vực. Và lời tuyên bố của ông Macron được đưa ra vài giờ sau phát biểu của ông Trump về việc "Pháp tin tưởng vào người Kurd ở Syria" và sẵn sàng đóng vai trò trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị tự vệ của người Kurd (YPG) / Đảng Công nhân người Kurd" xác nhận những gì tôi đã nói ở trên", ông Doster nhận xét.

Theo ý kiến của ông, ít có khả năng Mỹ sớm rút quân khỏi Syria. Ông Doster nói thêm:

"15 ngày trước, ông Trump đã tuyên bố:"Việc rút quân khỏi Iraq là một sai lầm của Obama, tôi không có ý định tái phạm sai lầm tương tự ở Syria". Hơn nữa, đến nay Mỹ đã đầu tư những khoản tiền lớn vào các đơn vị tự vệ của Đảng Liên minh Dân chủ (PYD), mà Mỹ coi là lực lượng bộ binh của họ. Ví dụ, đến nay Mỹ đã cung cấp cho các nhóm người Kurd 5.000 xe tải với vũ khí và có kế hoạch sử dụng các nhóm này để thành lập quân đội chính quy lên tới 50.000 người. Bây giờ trên lãnh thổ Syria có 20 căn cứ của Mỹ. Sau khi đầu tư những khoản tiền lớn như vậy, chắc chắn người Mỹ sẽ không rời khỏi Syria trong tương lai gần", ông nói.

Về phần mình, chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông ông Bora Bayraktar nhận xét rằng, Pháp đề xuất sáng kiến làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd bởi vì chiến dịch Afrin đã kết thúc có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ.