“Dằn mặt” Nga, NATO liên tiếp tập trận

VietTimes -- Tại căn cứ Ādaži, Latvia, 175 binh sĩ quân đội Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Latvia thực hành nhiều kịch bản chiến tranh khác nhau, trong đó bao gồm khoa mục gọi hỗ trợ không kích, CBS News đưa tin.
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trân tại châu Âu
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trân tại châu Âu

Đây là một dạng hợp tác mà Mỹ nói là nhằm ngăn chặn các “hành động xâm lược” hơn nữa của Nga. Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã thông báo chính quyền Obama đã lên kế hoạch tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng cho châu Âu lên 3,4 tỷ USD trong năm 2017.

Tướng Ben Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu phát biểu trên CBS News: “Đây là  cam kết với các đồng minh Mỹ và cũng phát đi một thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh răn đe, ngăn chặn Nga có những hành động xâm lược xa hơn kể tư khi Moscow bắt đầu sáp nhập Crimea 2 năm trước”.

Ông Hodges cho biết sẽ có thêm tiền cho việc huấn luyện binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang thiết bị. “Bằng cách triển khai trang bị tại châu Âu, bạn có thể có lực lượng điều động một cách nhanh chóng tới một khu vực được xem là một mối đe dọa”, vị tướng Mỹ nói.

Điều đó có nghĩa 1.400 xe chiến đấu được triển khai tại châu Âu. Một lữ đoàn trang bị đầy đủ đã sẵn sàng tới Đông Âu. Trong hàng loạt cuộc tập trận giả gần đây, Trung tâm RAND Arroyo tâp trung vào khả năng xảy ra một cuộc  xâm chiếm của Nga vào các nước Baltic. Theo báo cáo kết quả, NATO không thể bảo vệ nổi lãnh thổ Baltic.

“Tôi không nhất trí với tất cả các đánh giá đó. Tôi lạc quan hơn chút ít. Nhưng điều đó không thay đổi thực tế rằng nếu răn đe thất bại, sẽ mất một thời gian dài để khôi phục lại khả năng phù hợp ở đầy nhằm đánh bật Nga ra khỏi lãnh thổ NATO”, tướng Hodges nói.

Điều động lực lượng tốc độ và khả năng phối hợp tác chiến với các đồng minh và đối tác cũng sẽ là vấn đề được tập trung trong mộc cuộc tập trận sắp tới mang tên Anakonda diễn ra vào tháng 6 tới. Cuộc tập trận này huy động tới 25.000 quân từ 24 quôc gia do Ba Lan dẫn đầu. Các nước cử binh sĩ tham gia gồm Mỹ, Albania, Bulgaria, Canada, Cộng hòa Czech, Estonia, Georgia và Romania.

Tướng Ba Lan Stawomir Wojciechowski cho biết, đây là cuộc tập trận đầu tiên với quy mô này có sự tham gia của quân đội Mỹ và đồng minh. Bên cạnh tình huống chiến tranh quy ước, một trong những điểm nhấn của cuộc tập trận Anakonda sẽ là đối phó hình thức chiến tranh lai mà Nga đã áp dụng tại Crimea.

Tướng Wojciechowski nói đó không phải chiến tranh mà là những hành động thù địch. Cuộc tập trận sẽ bao gồm tác chiến điện tử và sử dụng các hệ thống máy bay không người lái và các năng lực khác chưa từng được sử dụng trong một kịch bản phi chiến tranh. Tướng Hodges nhấn mạnh cuộc tập trận không có nghĩa là khiêu khích Nga.

T.N