Đài Loan "sẵn sàng chiến đấu" tại Biển Đông

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại Biển Đông do các quốc gia trong vùng gia tăng chạy đua vũ trang, quân đội Đài Loan tại đảo tiền tiêu ở Biển Đông được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, Taipei Times đưa tin.

Lính Đài Loan đóng trú trái phép tại đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Lính Đài Loan đóng trú trái phép tại đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong một báo cáo trước Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Nghị viện, lãnh đạo Quốc phòng Đài Loan, ông Cao Quảng Kỳ, thông báo có đe dọa quân sự nhắm vào một số đảo mà Đài Bắc kiểm soát tại quần đảo Trường Sa.

Theo ông Cao Quảng Kỳ, lực lượng phòng vệ tại đảo Ba Bình trong những năm gần đây đã được tăng cường nhiều trọng pháo như Bofor 400 mm và T-63 120 mm do Đài Loan tự sản xuất, và các phương tiện này thường xuyên được bảo dưỡng, hiệu chỉnh. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan cũng cho biết không có quyền trả lời câu hỏi: Liệu Đài Bắc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo này.

Báo Đài Loan nhận xét, lãnh đạo bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng không nói rõ lực lượng phòng vệ tại đảo Ba Bình, Trường Sa, có thể kháng cự được bao lâu trong trường hợp bị tấn công.

Về khả năng Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ tại Biển Đông, vừa bị thứ trưởng bộ Quốc Phòng Mỹ Robert Work lên án hôm 30/3, một quan chức văn phòng An ninh Quốc gia Đài Loan tuyên bố, cơ quan này liên tục theo dõi sát tình hình. Ông Chu Ngũ Mỹ khẳng định, các tin tức tình báo do văn phòng và quân đội thu thập cho thấy, dù Trung Quốc đang gia tăng cơ sở hạ tầng và bố trí nhiều hệ thống tên lửa, chiến đấu cơ tại đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), nhưng hiện tại Bắc Kinh «chưa có đủ khả năng quân sự tại khu vực để tuyên bố lập vùng ADIZ trong thời gian trước mắt». Thông tin nói trên được báo Channel Asia Times đăng tải hôm nay.

Theo báo cáo của bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, Trung Quốc vừa triển khai nhiều tên lửa đất đối không Hồng Kỳ 9, với tầm bắn 200 km tại Hoàng Sa, và có khả năng đã bắn thử tên lửa chống hạm YJ-62 tại quần đảo này, với tầm bắn khoảng 300 km.