Đại hội Đảng 12 thu hút truyền thông quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành một chủ đề gây chú ý không chỉ ở trong khu vực châu Á mà cả cộng đồng quốc tế, khi những ngày qua, nhiều tờ báo, hãng tin uy tín trên toàn cầu luôn bám sát và đưa thông tin.
Đại hội Đảng lần thứ XII thu hút sự quan tâm của báo chí thế giới. (Nguồn: AFP)
Đại hội Đảng lần thứ XII thu hút sự quan tâm của báo chí thế giới. (Nguồn: AFP)

Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản đã đăng tải một bài viết hôm 21/1 nhận định rằng, Đại hội Đảng lần thứ XII của Việt Nam có nhiệm vụ lựa chọn ra các vị lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam và sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước. Đại hội Đảng được giao nhiệm vụ lựa chọn lãnh đạo hàng đầu của đất nước và thiết lập các chính sách trong 5 năm tiếp theo và dự kiến sẽ mở ra một kỷ nguyên mới.

“Hơn 1.000 đại biểu đến từ khắp Việt Nam tham dự. Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã kêu gọi các Ủy viên Trung ương Đảng mang tinh thần của Hội nghị 14 vào đại hội lần này” - Tờ Nikkei Asian Review cho biết.

Hãng tin Bloomberg cho rằng, quá trình chuyển giao lãnh đạo ở Việt Nam diễn ra suôn sẻ và ổn định. Và chính sự ổn định đó đã góp phần thúc đẩy các nguồn đầu tư nước ngoài dồi dào đổ về nước. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2015 đã tăng đến 17,4% lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD. Việc thay đổi lãnh đạo sẽ không khiến các nhà đầu tư nước ngoài thay đổi chiến lược của họ đối với Việt Nam.

Hãng tin chuyên về bình luận kinh tế, chính trị này cũng nêu rõ, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 100 USD năm 1986 lên hơn 2.000 USD vào cuối năm 2014 và hiện đang là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, với tỷ lệ tăng trưởng GDP 6,68% trong năm qua.

Hãng tin AFP của Pháp cũng có bài viết về Đại hội Đảng lần thứ XII của Việt Nam, trong đó nêu bật tầm quan trọng của kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tới của tầng lớp lãnh đạo mới, trong đó tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế ấn tượng đạt mức 7% hàng năm, thuộc hàng cao nhất trong khu vực châu Á.

Hãng tin cũng đưa ra thông số đáng mừng, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 8,1% trong năm 2015 so với năm trước đó, đạt giá trị 162,4 tỷ USD, trong đó 71% đến từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Tờ Washington Post của Mỹ cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XII của Việt Nam có tầm quan trọng đặc biệt. Tờ báo nhận định Đại hội Đảng lần thứ XII có ý nghĩa rất lớn, vì nó diễn ra trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 30 năm quá trình đổi mới, cải cách kinh tế. Công cuộc Đổi mới đã biến Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Trong khi hãng tin AP cũng có bài viết nói rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp các thế hệ lãnh đạo, và thế hệ lãnh đạo mới sau Đại hội Đảng 12 đóng vai trò khá quan trọng trong việc quyết định hướng đi tương lai của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hãng tin cũng dẫn lời một chuyên gia phân tích khu vực Á-Âu có trụ sở tại New York, ông Christian Lewis, nhận định rằng trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý, đơn cử như việc đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) hay một số thỏa thuận thương mại khác trong đó có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU).

Theo AP, tầng lớp lãnh đạo mới sẽ tiếp tục ủng hộ các bước cải cách kinh tế và thương mại, bớt phụ thuộc hơn vào các đối tác truyền thống. Và quá trình cải cách này sẽ tiếp tục mang tới nguồn vốn đầu tư nước ngoài dồi dào.

Theo Vntinnhanh