Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5

VietTimes – Những chiếc máy ảnh đầu bảng của Sony, Canon và Nikon như A9, 1D X Mark II và D5 đều là những siêu phẩm hiện nay, tuy nhiên đâu là chiếc máy ảnh phù hợp cho bạn? Nhiếp ảnh gia Michael Andrews (nghệ danh Micheal The Maven) đã tiến hành so sánh chi tiết ba chiếc máy ảnh đầu bảng trên trong một video dài tới 45 phút.  
Các máy ảnh flagship của Sony, Canon và Nikon (ảnh: PetaPixel)
Các máy ảnh flagship của Sony, Canon và Nikon (ảnh: PetaPixel)

Đây là một số nội dung đáng chú ý trích ra từ bài đánh giá của Andrews:

Chi phí

Bên cạnh các thông số kỹ thuật thì chi phí để sở hữu một chiếc máy ảnh khủng là yếu tố được nhắc đến đầu tiên trong bài đánh giá của Andrews. Trong cả 3 lựa chọn, D5 sẽ khiến ví của bạn bị tổn thất nặng nề nhất với giá lên tới 6.800 USD, kế đến là 1D X Mark II với chi phí là 6.000 USD, với A9 bạn sẽ chỉ mất 4.500 USD để sở hữu chiếc máy ảnh mạnh nhất của Sony.

Tuy nhiên trái ngược với lợi ích từ body rẻ hơn, các ống kính của Sony đều có giá cao hơn so với các ống kính của Canon và Nikon ở cùng phân khúc. Điều này khiến cho chi phí tổng thể của khi đầu tư vào Sony ngang bằng với Canon và Nikon.

Chụp ảnh thể thao

Trong bài đánh giá, Andrews sử dụng các ống 24-70mm f/2.8 không có tính năng chống rung và các ống 70-200mm f/2.8 có chống rung từ các hãng.

Trong phần này, Nikon D5 đặc biệt chiếm ưu thế so với các đối thủ, còn Sony A9 gặp khó khăn trong khi lấy nét đồng thời với thao tác zoom cận cảnh. Tuy độ hiệu năng lấy nét kém hơn nhưng nhờ có tốc độ chụp cao hơn mà Sony A9 và Canon 1D Mark II vẫn có thể tạm bắt kịp D5 trong phần đánh giá này.

Adrews cho rằng anh sẽ nghiêng về phía Canon và Nikon do Canon và Nikon có hiệu năng lấy nét ổn định hơn so với Sony. Nhiếp ảnh gia cũng đánh giá Sony A9 được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất nhưng lại thiếu trau truốt và thiếu tính ổn định so với hai đối thủ còn lại.

Dynamic Range

Andrews sử dụng công cụ đo của Stouffer cho phép kiểm tra khả năng phân biệt nhạy sáng của máy ảnh, thiết lập ISO được đặt ở các mức 100, 1600, 6400.

Ở tất cả các mức ISO, cả ba máy ảnh đều cho hiệu năng gần tương đương nhau, mặc dù mỗi chiếc đều có những khuyết điểm riêng: Canon 1D X Mark II có độ nhiễu màu cao hơn so với các đối thủ; Nikon D5 gặp lỗi lem màu còn Sony A9 dính điểm yếu chuyển tông màu kém mượt.

Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 1
Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 2
Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 3

Chụp ảnh JPEG với ISO cao

Andrews kiểm tra chất lượng ảnh JPEG của 3 chiếc máy ảnh với các thiết lập ISO tăng dần để so sánh mức độ nhiễu của ảnh. Trong mục này, A9 thể hiện sức mạnh vượt trội so với các đối thủ còn lại.

Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 4
Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 5

Quay phim với ISO cao

Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 6

Tiếp theo phần so sánh chất lượng ảnh JPEG, Andrews thực hiện so sánh chất lượng Video ở thiết lập ISO cao. Trong phần này, Sony A9 tiếp tục đánh bại hoàn toàn các đối thủ.

So sánh tông màu (color tone)

Đại chiến máy ảnh: Sony A9 với Canon 1D X Mark II và Nikon D5 ảnh 7

Do việc so sánh tông màu mang nhiều tính chủ quan, Andrews đề dành nhận xét ở mục này cho các độc giả. Từ phút 29:00, nhiếp ảnh gia chụp nhiều bức ảnh chân dung giống nhau bằng cả ba chiếc máy ảnh và xáo trộn ngẫu nhiên.

Bằng việc tự chấm điểm các bức hình và tính điểm, độc giả có thể tự tìm ra cho mình chiếc máy ảnh nào cho màu ưng mắt nhất.

Kết luận

Andrews nhận định Canon 1D X Mark II và Nikon D5 là những quả táo với các hương vị riêng. Còn Sony A9 thì nó không phải là táo, mà là một quả cam với màu sắc và hương vị khác hoàn toàn.

Nikon D5

Ưu điểm: Hệ thống lấy nét tự động xuất sắc, thiết kế rất tiện dụng giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng, hỗ trợ hai khe thẻ nhớ siêu tốc XQD.

Nhược điểm: Có giá thành cao nhất và không phải là sự lựa chọn tốt cho việc quay phim.

Canon 1D X II

Ưu điểm: Adrews ưa thích Canon 1D X Mark II ở khả năng tái tạo màu da và màu đỏ. Trong các mục khác, chiếc máy ảnh đầu bảng của Canon đều cho hiệu năng xuất sắc cả trong việc chụp ảnh tĩnh và quay video. Đặc biệt Canon 1D X Mark II cho hiệu năng quay video vượt trội so với Nikon D5.

Nhược điểm: rất khó để tìm ra nhược điểm của Canon 1D X Mark II, mặc dù nếu được hỗ trợ xuất ra thêm nhiều định dạng video khác thì sẽ tiện lợi hơn.

Sony A9

Ưu điểm: Andrews cho rằng Sony A9 tốt hơn so với các đối thủ ở nhiều khía cạnh cho dù còn nhiều mặt chưa được hoàn thiện. Sony A9 có giá bán thấp nhất, được trang bị cảm biến ảnh với thiết kế tốt nhất hiện nay, có hiện năng quay video xuất sắc, tính năng tìm kiếm con mắt trong ảnh rất tốt, vùng lấy nét rộng và màn hình có thể lật.

Nhược điểm: Hiệu năng lấy nét của Sony A9 trở nên không ổn định khi lấy nét và zoom cận cảnh đồng thời. Các nút menu bị đơ khi máy đang ghi dữ liệu vào thẻ nhớ có thể khiến bạn thấy khó chịu. Cuối cùng, nhược điểm lớn nhất của Sony là thiếu các ống kính có thể khai thác được sức mạnh của Sony A9.

Bạn có thể xem video dài 45 phút của Andrews ở dưới đây để đánh giá chi tiết hơn về sức mạnh của ba chiếc máy ảnh đầu bảng của Canon, Nikon và Sony hiện nay: 

 
Ảnh trong bài: PetaPixel