Những bức ảnh xuất sắc nhất Giải thưởng nhiếp ảnh iPhone 2017

VietTimes – Trong nhiếp ảnh, yếu tố quan trọng nhất luôn là nhiếp ảnh gia chứ không phải thiết bị nhiếp ảnh, và Giải thưởng nhiếp ảnh iPhone dường như chứng minh cho điều này.
Giải đặc biệt (bên trái), giải nhất (phía trên bên phải) và giải nhì (phía dưới bên phải)
Giải đặc biệt (bên trái), giải nhất (phía trên bên phải) và giải nhì (phía dưới bên phải)

Giải thưởng nhiếp ảnh iPhone lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007, khi đó chiếc điện thoại iPhone chỉ có camera 2 megapixel và chất lượng các tác phẩm dự thi chưa được cao. Sau 10 năm, với những cải tiến quan trọng về công nghệ, những bức ảnh chụp bằng iPhone tham gia dự thi có chất lượng không thua kém gì những bức ảnh được chụp bằng các thiết bị chuyên dụng.

Những bức ảnh xuất sắc nhất giải thưởng này được chọn ra từ hàng ngàn bài dự thi đến từ hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Giải đặc biệt

Giải đặc biệt và danh hiệu Nhiếp ảnh gia iPhone năm nay thuộc về Sebastian Tomada, nhà báo tại New York với tác phẩm “Những đứa trẻ tại Qayyarah”. Bức ảnh này được chụp bằng iPhone 6s tại Qayyarah, Iraq ngày 4/11/2016 sau khi lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đốt những giếng dầu trong thành phố.

Giải nhất

Giải nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Brendan Ó Sé, một giáo viên đại học và giáo viên sư phạm tại Cork, Ireland. Tác phẩm “Công nhân xưởng tàu” được ông chụp tại Jakarta vào tháng 4/2016 bằng điện thoại iPhone 6s.

Giải nhì

Đứng ở vị trí thứ 2 là nhiếp ảnh gia Yeow-Kwang Yeo đến từ Singapore, một cựu quản lý và chuyển hướng hoàn toàn sang nhiếp ảnh năm 2017. Tác phẩm “Người biểu diễn” được ông chụp trong một buổi trình diễn kịch truyền thống Trung Quốc trên đường phố bằng iPhone 6 Plus.

Giải ba

Giải ba năm nay thuộc về Kuanglong Zhang, một nhiếp ảnh gia tự do sống tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Tác phẩm có tên “Cung điện thành phố” được anh chụp tại Udaipur, thành phố mà theo anh là “một trong những nơi lãng mạn nhất tại Ấn Độ”. Tác phẩm được chụp bằng iPhone 7.

Giải nhất – Thể loại “Nước Hoa Kỳ mà tôi biết”

Giải nhất thể loại “Nước Hoa Kỳ mà tôi biết” thuộc về Juan Carlos Castañeda, một nhà văn, đạo diễn và nhà làm phim sống tại Astoria, New York. Tác phẩm chụp vào ngày 5/12/2016 tại Standing Rock, Bắc Dakota trong một cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng ngàn cựu chiến binh nhằm phản đối dự án Đường ống dẫn dầu Dakota Access.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh trừu tượng”

Giải nhất thuộc thể loại ảnh trừu tượng năm nay thuộc về Christopher Armstrong, giảng viên bộ môn truyền thông kỹ thuật số tại Cao đẳng Nghệ thuật Tạo hình, hiện đang số tại Sydney, Australia. Bức ảnh của ông chụp vịnh Looking Glass, Gladesville, Australia.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh động vật”

Giải nhất thể loại ảnh động vật năm nay thuộc về Francesca Tonegutti, một kiến trúc sư tại Milan, Italy. Bức ảnh được cô chụp chú ngựa Yeguizo của mình tại Tây Ban Nha khi nó đứng nghỉ chân dưới cái nắng chói chang.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh kiến trúc”

Giải nhất thể loại ảnh kiến trúc được trao cho Paddy Chao, hiện sống tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Bức ảnh này được anh chụp khi đến thăm địa danh Chand Baori tại Ấn Độ.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh cây cỏ”

Sidney Po, một nhiếp ảnh gia tự học đến từ Cebu, Phillippines, giành giải thưởng thể loại này với bức ảnh chụp cánh đồng tại thị trấn Cordova, nằm cách thành phố Cebu 20km về phía đông nam.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh phong cảnh”

Tác phẩm có tựa đề “Singing Rock” được Christian Horgan chụp tại khu vực sông Margaret, Australia. Christian Horgan sống tại Fremanlte, Australia, hiện là một nhà sản xuất chương trình truyền hình, radio và phim.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh lối sống”

Nick Trombola, đến từ Pittsburgh, Hoa Kỳ, giành giải nhất thể loại ảnh lối sống với bức ảnh chụp một cách rất tình cờ trong chuyến đi trượt tuyết tại Telluride, Colorado với vài người bạn của mình. Hiện anh đang theo học ngành báo chí tại Đại học Indiana và sẽ tốt nghiệp vào năm sau.
Giải nhất – Thể loại “Ảnh thiên nhiên”

Aaron Sandberg đến từ Chicago, Hoa Kỳ. Tác phẩm của anh được chụp vào cuối tháng 6/2016 tại Sigtuna, Thụy Điển bằng điện thoại iPhone 6s và được chỉnh sửa rất ít.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh tin tức/sự kiện”

Samuel Nacar, đến từ Albacete, Tây Ban Nha, là một nhà báo theo dõi các vấn đề liên quan đến người nhập cư trong suốt 4 năm qua. Bức ảnh của anh chụp vào ngày 26/10/2016, ghi lại cảnh hỗn loạn khi trại tị nạn dành cho dân nhập cư có tên The Jungle bốc cháy. Trại tị nạn này chỉ cách thành phố Calais (miền bắc nước Pháp) khoảng 5km.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh khác”

Bức ảnh chụp một cửa hàng tại phố người Hoa, Lodon của tác giả Darren Boyd giành giải nhất thể loại này. Darren Boyd sống tại London, là một nhà thiết kế đồ họa và một nhiếp ảnh gia tự do chuyên về thể loại chân dung.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh con người”

Tác giả Dina Alfasi, đến từ Israel, giành giải nhất thể loại này với tác phẩm chụp một người đàn ông cao tuổi trên chuyến tàu cô đi mỗi ngày đến nơi làm việc. Hiện Dina Alfasi là kỹ sư công trình kiến trúc.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh chân dung”

Tác phẩm này được Gabriel Ribeiro chụp vào tháng 1/2016 khi người cô của anh đến thăm. Cậu bé trong ảnh là em họ của Gabriel Ribeiro, anh sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo ra chiều sâu cho bức ảnh. Gabriel Ribeiro là một nhiếp ảnh gia, hiện anh sống tại Campo Grande, Mato Grosso do Sul, Brazil.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh tĩnh vật”

Giải thưởng cao nhất của thể loại ảnh tĩnh vật thuộc về David Hayes, một nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ nghệ thuật phối hợp sống tại Milford, Hoa Kỳ. Ông theo đuổi thể loại tĩnh vật chỉ mới trong một vài năm gần đây và thường lấy chủ đề từ chính những vật xung quanh mình.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh hoàng hôn”

Tác giả đoạt giải ba, Kuanglong Zhang đến từ Thâm Quyến, tiếp tục đoạt giải nhất hạng mục ảnh hoàng hôn với bức ảnh chụp cảnh hoàng hôn của Đền Vàng tại Amritsar, Ấn Độ.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh du lịch”

Jen Pollack Bianco, đến từ Seattle, Hoa Kỳ, là cây bút của blog du lịch “My Life’s a Trip” (Cuộc đời tôi là một chuyến du lịch). Nhiều tác phẩm chụp bằng điện thoại của cô đã xuất hiện trên bìa nhiều tạp chí lớn và nhiều website nổi tiếng. Bức ảnh này được chụp tại Hamnoy, Na Uy.

Giải nhất – Thể loại “Ảnh cây cối”

Những bức ảnh xuất sắc nhất Giải thưởng nhiếp ảnh iPhone 2017 ảnh 20
Magali Chesnel, một họa sĩ và nhiếp ảnh gia tự học đến từ Ferney-Voltaire, Pháp, giành giải nhất thể loại ảnh cây cối với tác phẩm chụp một cái cây đóng băng tại Versoix, một thị trấn gần thành phố Genève, Thụy Sĩ. Nhiệt độ tại khu vực cô chụp ảnh xuống tới mức -18 độ C và gió rất mạnh.