Đà Nẵng sẽ rút phép kinh doanh các cơ sở bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

VietTimes -- Nếu chủ hàng, chủ phương tiện vận chuyển, chủ cơ sở kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc xuất xử rõ ràng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời trục xuất hàng hóa ra khỏi Đà Nẵng; thậm chí rút giấy phép, cấm tiếp tục kinh doanh.
Các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn, chủ tàu cá trước khi đưa thuỷ sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thuỷ sản cho Ban quản lý chợ
Các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn, chủ tàu cá trước khi đưa thuỷ sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thuỷ sản cho Ban quản lý chợ

Nội dung vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành liên quan đến Quyết định 35/2016/QĐ-UBND Quy định quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) của UBND TP Đà Nẵng. Theo đó, từ ngày 1/1/2017, tất cả sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn; các sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.

Chủ hàng, chủ phương tiện nhập, vận chuyển sản phẩm phải phải chấp hành việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh của mình.

Sau khi quyết định có hiệu lực, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán không thực hiện đúng theo quy định trên, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

thực phẩm, chợ, nguồn gốc, xuất xử, an toàn vệ sinh, kiêm tra, xử lý nghiêm, rút phép, Đà Nẵng, VietTimes
Tất cả các sản phẩm rau xanh được nhập về, bày bán tại các chợ phải có hồ sơ, lý lịch, nguồn gốc xuất xứ

Cụ thể, đối với sản phẩm rau, trái cây và thuỷ sản nhập vào tiêu thụ tại các Chợ và trên địa bàn TP Đà Nẵng, các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập phải thực hiện theo các quy định: Cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa nhập phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm như: tên loại sản phẩm, số lượng, nguồn gốc sản phẩm (đơn vị cung cấp), xuất xứ sản phẩm (nếu sản phẩm trong nước ghi cụ thể địa danh nơi sản xuất; nếu sản phẩm nhập từ nước ngoài phải ghi nước sản xuất).

Nếu hàng hóa có hoá đơn chứng từ mua bán nhưng không ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hoặc mua trực tiếp của nông dân, ngư dân không có hóa đơn chứng từ thì phải lập bảng kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm theo biểu mẫu Quy định này và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai; Nếu nội dung kê khai không đúng sự thật mà hàng hóa đó bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm quy định về ATTP làm ảnh hưởng, thiệt hại đến tổ chức, cá nhân khác thì chủ hàng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định.

thực phẩm, chợ, nguồn gốc, xuất xử, an toàn vệ sinh, kiêm tra, xử lý nghiêm, rút phép, Đà Nẵng, VietTimes
Các chủ cơ sở, tiểu thương, cơ sở kinh doanh bày bán thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử lý, thậm chí cấm kinh doanh

Đối với chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển, phải thực hiện cung cấp hóa đơn chứng từ hoặc thực hiện kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho Ban quản lý chợ trước khi đưa hàng hoá xuống khỏi phương tiện vận chuyển để tiêu thụ.

Đối với các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn, chủ tàu cá trước khi đưa thuỷ sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thuỷ sản cho Ban quản lý chợ (Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang) trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ.

Chủ tàu cá phải có trách nhiệm tự kiểm tra về ATTP đối với thủy sản do mình khai thác, kinh doanh; không khai thác thủy sản tại ngư trường, vùng biển được cảnh báo bị ô nhiễm; không khai thác các loài thủy sản được cảnh báo không đảm bảo ATTP hoặc có nguy cơ mất ATTP; chịu trách nhiệm đối với sản phẩm thủy sản bị phát hiện không đảm bảo về ATTP.

Nếu chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển không thực hiện các nội dung nêu trên sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời không được phép đưa hàng hóa xuống khỏi phương tiện vận chuyển để tiêu thụ và buộc phải đưa hàng hóa ra khỏi TP Đà Nẵng; hoặc không được phép tiếp tục kinh doanh tại chợ.

Để công tác kiểm tra, giám sát ATTP có hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Ban quản lý các chợ, các ngành chức năng thực hiện tiếp nhận, kiểm tra thông tin về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định để làm cơ sở cho phép chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển, chủ tàu cá được đưa hàng xuống khỏi phương tiện vận chuyển, tàu cá để tiêu thụ; lưu trữ, tổng hợp thông tin kê khai hàng hóa nhập vào chợ, cảng cá hằng ngày để làm cơ sở cho cơ quan chức năng thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và xử lý vi phạm ATTP theo quy định.

thực phẩm, chợ, nguồn gốc, xuất xử, an toàn vệ sinh, kiêm tra, xử lý nghiêm, rút phép, Đà Nẵng, VietTimes
Từ ngày 1/1/2017, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh buôn bán vi phạm các quy định

Các lực lượng chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại chợ thuộc phạm vi quản lý; phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật. Nếu các lực lượng chuyên trách để xảy ra sai sót cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Để thực hiện tốt chủ trương này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đồng ý thành lập Tổ công tác gồm các cơ quan chức năng liên quan có nhiệm vụ giúp Chủ tịch UBND thành phố thực thi có hiệu quả Quyết định trên; đôn đốc, kiểm tra việc triển khai Quyết định của các Sở, ban, ngành, UBND các quận huyện và các tổ chức, cá nhân, có liên quan. 

Đồng thời, huy động các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện các nội dung của quyết định; cử lực lượng thường trực tại các chợ trọng điểm, xử lý các tổ chức cá nhân không chấp hành quy định.