Đà Nẵng: Sẽ làm rõ tại sao “Vũ nhôm” có thể mua nhiều đất công

VietTimes -- Phát biểu được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi gặp mặt với các cán bộ lão thành cách mạng Câu lạc bộ Thái Phiên khi nói đến đất công sản dành cho thiết chế văn hóa, công trình công cộng.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi gặp mặt với các cán bộ lão thành cách mạng Câu lạc bộ Thái Phiên diễn ra chiều 3/1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi gặp mặt với các cán bộ lão thành cách mạng Câu lạc bộ Thái Phiên diễn ra chiều 3/1
Chiều ngày 3/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi trò chuyện với các cán bộ trung cao cấp, các cán bộ lão thành cách mạng Câu lạc bộ Thái Phiên. Tại đây nhiều vấn đề quan trọng của TP Đà Nẵng đã được Bí thư chia sẻ và bày tỏ quan điểm chỉ đạo trong thời gian tới.
Xem xét pháp lý, giành lại đất cho công cộng
Tại buổi gặp mặt, các lão thành cách mạng đã bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của TP. Nhất là những sự việc xảy ra trong thời gian qua. “Bây giờ chúng ta phải vượt qua những cái đã vấp phải trong mấy năm qua để phấn đấu, đưa TP vươn lên. Những gì đã qua cứ hãy để nó qua đi. Bây giờ mong các đồng chí tiếp tục khắc phục để xây dựng nội bộ, xây dựng TP đáng sống”, ông Nguyễn Văn Hai (nguyên Thành đội phó Đà Nẵng) chia sẻ.
Đồng quan điểm, ông Đặng Vân, cán bộ lão thành trú tại phường Hòa Cường Bắc, (quận Hải Châu) cho rằng: “Đà Nẵng cần xây dựng khối đoàn kết trong tập thể ban lãnh đạo. Từ tập thể ban lãnh đạo xây dựng đồng thuận lòng dân. Cần xử lý, làm rõ được vì sao Vũ nhôm khống chế được, chi phối được lãnh đạo của chúng ta mà trong nhiều năm không dám nói ra”. 
Chia sẻ với các vị lão thành cách mạng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, trong thời gian qua, Đà Nẵng cũng đạt nhiều chỉ tiêu, thành tích, có chỉ tiêu vượt nhưng có chỉ tiêu chưa đạt tới. Tuy nhiên, không phải do những chuyện xảy ra vừa qua mà do nhiều nguyên nhân, trong đó các vấn đề chưa thật sự bền vững. 
“Hiện tính hệ thống của Đà Nẵng rất tốt. TP có rất nhiều chỉ tiêu đứng đầu cả nước. Chúng ta có một con số mà nhiều địa phương rất mơ là số thu ngân sách, nhưng nhìn lại số thu đó đã bền vững chưa. Hay là vẫn một cái nếp khoảng mười mấy năm trở lại đây là vẫn cứ thu từ đất”.
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng sẽ xem xét các vấn đề pháp lý, quy hoạch để giành lại đất cho mục đích công cộngTheo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng sẽ xem xét các vấn đề pháp lý, quy hoạch để giành lại đất cho mục đích công cộng

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng đang khẩn trương rà soát lại quy hoạch KT-XH cũng như quy hoạch chung của Đà Nẵng. Từ nay đến tháng 3/2018, Ban chấp hành sẽ nghe góp ý về các điều chỉnh quy hoạch do các chuyên gia trong nước và nước ngoài đánh giá. Và năm 2018 là năm hết sức quan trọng và đang tập trung điều chỉnh, rà soát lại các chỉ tiêu KT-XH, quy hoạch chung, quy hoạch phát triển hạ tầng, đô thị còn phù hợp với phát triển tương lai hay không,…

“Không thể dựa vào bất động sản nữa rồi. Du lịch, dịch vụ là một mũi nhọn cần phải giữ gìn, phát huy nhưng còn nhiều lĩnh vực khác. Quy hoạch thì đẹp nhưng sau một hồi thì nát bét. Cái đấy là cái vô cùng nguy hiểm. Ngày 23/1 tới đây, Ban Thường vụ có kỳ họp đầu tiên để nghe về quy hoạch. Bản thân Ban thường vụ cũng cần được công khai, phải biết được quy hoạch ra sao, tình trạng như thế nào, ý kiến người dân như thế thì có cách ứng xử sao cho phù hợp”, ông Nghĩa thông tin. 
“Vừa rồi có báo cáo của UBND TP là tất cả các đất công hiện nay của TP, các trụ sở khi di chuyển khi sắp xếp lại thì quan điểm của Ban Thường vụ là tất cả đất đó đều được chuyển sang đất công cộng, đất phục vụ thiết chế văn hóa và không được phép bán. Tôi nghĩ đấy là của để dành. Bao nhiêu đời tích tụ mà vèo cái bán mất. Tôi bảo may quá trụ sở của UBND TP mà không bán đấy chứ bán rồi thì không biết làm sao. Làm được trụ sở TTHC xong rồi mà nhăm nhăm bán nốt nữa thì không ra làm sao cả. 
Đối với đất công, thời gian tới đây chúng ta sẽ phải dành trở lại. Và công tác quản lý của chúng ta, hành lang pháp lý làm sao dành lại cho được đất cho công cộng được nhiều nhất. Việc phát triển của chúng ta thế này thì phải tương xứng. Dành lại thiết chế văn hóa tương xứng cho người dân. Cả 110.000 hộ dân của Đà Nẵng làm cả một cuộc sắp xếp lại. Người dân phải có quyền được hưởng chuyện đó”, ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ.
Sẽ làm rõ tại sao “Vũ nhôm” có thể mua nhiều đất công
Liên quan đến các ý kiến xoay quanh vấn đề đất đai, nhà công sản và đại gia “Vũ nhôm”.  Bí thư Đà Nẵng cho biết, báo chí đều đã đăng tại sao Vũ nhôm mua được nhiều đất công như thời gian qua và vấn đề này cần được điều tra.
"Bây giờ với mỗi cái sơ sẩy, cái không may thì phải tìm ra được cái gì. Ở đây phải tìm ra bài học lớn như thế nào. Cái sai của chúng ta trong thời gian vừa rồi là nguyên tắc tập trung dân chủ chưa đạt. Câu chuyện đất cát và tới đây sẽ có những câu hỏi. Bây giờ trên báo chí bắt đầu đăng tại sao Vũ “nhôm” có thể mua được nhiều đất công như thế mà không phải là người khác”, ông Trương Quang Nghĩa thông tin.
Thông tin về việc xử lý kỷ luật sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nghĩa cho hay, hiện Ban Thường đã có kế hoạch 41, 43 tiến hành kiểm điểm. Hiện các đơn vị cơ sở cũng đang tiến hành kiểm điểm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Các lão thành cách mạng bày tỏ ý kiến về các vấn đề xảy ra tại Đà Nẵng trong thời gian quaCác lão thành cách mạng bày tỏ ý kiến về các vấn đề xảy ra tại Đà Nẵng trong thời gian qua

“Tôi cảm nhận một điều là qua đợt kiểm điểm vừa rồi có rất nhiều đồng chí nhận thức ra, thấy được vấn đề. Đáng sợ nhất là người ta cố tình không nhận khuyết điểm, không nhận thức được. Tôi có nói thẳng khi đã không nhận thức được cách kỷ luật, người ta nhận ra được thì sẵn sàng đứng lên. Còn không dám nhận thì người đấy suốt ngày chỉ có thể cuối gầm mặt xuống mà đi thôi. Lòng tin trong dân đã mất. Ban Thường vụ cũng rất cương quyết, rất khách quan, tạo mọi điều kiện cho các đồng chí của mình nhận khuyết điểm và khắc phục khuyết điểm. Câu chuyện Đà Nẵng với Trung ương cũng là quyết định rất khó khăn. Với các đồng chí ở đây cũng đã nghe và cũng có nhiều phân tích, quan điểm khác nhau nhưng đánh giá chung của Trung ương đó là quyết định kịp thời, đúng mực”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

“Chúng ta kiểm điểm để cho người ta vươn lên, đi tới chứ không phải nói theo kiểu đánh cái chết luôn thì đấy không phải là cách thức của Đảng ta hiện nay. Khái niệm đồng thuận như các bác nói mà đồng thuận quá thì dẫn tới kỷ luật cả tập thể. Đấy không phải là đồng thuận. Trong sinh hoạt chúng tôi sẽ cố gắng không để tình trạng này. Gọi là xuôi chiều với nhau, thỏa thuận với nhau là rất không ổn”, ông Nghĩa thông tin thêm.