Crimea: Pháo đài bảo vệ Nga từ phía Biển Đen

Phong trào Maidan, chính sách bài Nga, chủ nghĩa cực đoan dân tộc và quân sự hóa đang dẫn Ukraine đến sụp đổ, thì bán đảo Crimea của Nga lại phát triển kinh tế năng động, ổn định chính trị và an ninh, hãng tin Nga Sputnik News bình luận.
Tàu ngầm lớp 636.3 Varshavyanka sẽ được triển khai tại Crimea. Ảnh minh họa Sputnik/ Oleg Lastochkin
Tàu ngầm lớp 636.3 Varshavyanka sẽ được triển khai tại Crimea. Ảnh minh họa Sputnik/ Oleg Lastochkin

Hãng tin Nga nói trên dẫn lời quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế Rossiya Segodnya nhật xét như sau:

Sau khi Crimea về với Nga, đến cuối năm 2014, trên bán đảo này đã triển khai khoảng 25 nghìn binh lính và 43 tàu chiến vào mùa thu năm ngoái. Đến ngày 30/3/2015, đã có tổng cộng 96 đơn vị quân đội và các tổ chức đã được triển khai tại Crimea để bảo vệ lợi ích của Nga vùng Biển Đen. 

Sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Liên bang Nga, Hạm đội Biển Đen được bổ sung thường xuyên, và có khả năng giải quyết các nhiệm vụ mà không quan tâm đến những hạn chế đã được ghi trong hợp đồng với phía Ukraine.

Hạm đội Biển Đen sẽ được biên chế tổng số 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện của dự án Varshavyanka, chiếc tàu đầu tiên đã được hạ thủy.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có khả năng di chuyển ít gây tiếng ồn nhất, được trang bị những quả ngư lôi hiện đại và tên lửa hành trình chống tàu siêu âm Caliber, nổi tiếng khắp thế giới bởi hỏa lực mạnh và tiếng ồn nhỏ.

Các tàu ngầm lớp Varshavyanka sẽ tạo thành một đơn vị sẵn sàng chiến đấu, tức là sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của Hạm đội Biển Đen của Nga tại khu vực Crimea.

Tăng cường bảo vệ biên giới phía Nam của Nga, vẫn theo nhà bình luận nói trên, là điều cần thiết trong khi sự hiện diện quân sự nước ngoài gần biên giới Nga đang gia tăng, và NATO sẵn sàng hành động "chống lại Nga".

Gần đây, Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại Châu Âu, tướng Philip Breedlove cho biết, việc quân sự hóa Crimea có thể được sử dụng để thiết lập sự kiểm soát của Nga trên toàn bộ khu vực Biển Đen.

Rõ ràng, tướng Breedlove coi vùng Biển Đen là khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Hải quân NATO (trong đó có Bulgaria, Romania, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ).

Nếu nói về bán đảo Crimea, thì ngoài vấn đề Kosovo, cũng có thể nhắc nhở về vấn đề quần đảo Falkland.

Mọi người đều nhớ về cách quyết định số phận của vùng lãnh thổ tranh chấp này, tuy nhiên, bà Margaret Thatcher vẫn được coi là một nhà chính trị dân chủ có uy tín. Thế thì tại sao Mỹ và NATO không tôn trọng sự lựa chọn dân chủ hòa bình của cư dân Crimea vào mùa xuân năm 2014?

Sevastopol là quân cảng tốt nhất trên bờ Biển Đen, Vịnh Sevastopol dài 8 km có tầm quan trọng chiến lược. Thành phố này là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng trong các cuộc chiến chống quân đội Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1855, quân đội Đức trong những năm 1941-1942.

Ngay sau cuộc đảo chính ở Kiev, NATO đã có kế hoạch bố trí các căn cứ hải quân ở Sevastopol, mà phương án như vậy là không thể chấp nhận được đối với Nga. Và bây giờ là quá muộn để bày tỏ sự không hài lòng, không chấp nhận vũ khí hạt nhân Nga trên bán đảo Crimea.

Ban lãnh đạo Nga có độc quyền thông qua quyết định về vấn đề này. Tuy nhiên, sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở Crimea là an toàn đối với các nước láng giềng yêu chuộng hòa bình. Nhưng, kẻ xâm lược và bù nhìn sẽ bị "đáp trả nghiêm khắc" từ bất kỳ địa điểm nào của nước Nga.

Dù có vũ khí hạt nhân hay không có vũ khí hạt nhân, Sevastopol vẫn là niềm tự hào của các thủy thủ Nga.

Vào ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng, lần đầu tiên trong nhiều năm qua sau khi Liên Xô bị sụp đổ, 200 học viên của Trường Hải quân Biển Đen mang tên Nakhimov dự kiến sẽ diễu qua Quảng trường Đỏ.

Theo: BizLive