Công ty Iran sản xuất quốc kỳ Mỹ, Israel chỉ để…đốt!

VietTimes -- Công việc kinh doanh tại nhà máy in quốc kỳ lớn nhất của Iran đang đem lại khoản lợi nhuận lớn, khi liên tục phải cung cấp số lượng lớn quốc kỳ Mỹ, Anh và Israel cho người biểu tình…đốt.

Bên trong xưởng in quốc kỳ nằm ở thành phố Khomein của Iran (Ảnh: Reuters)

Bên trong xưởng in quốc kỳ nằm ở thành phố Khomein của Iran (Ảnh: Reuters)

Tại nhà máy nằm ở thành phố Khomein, phía Tây Nam thủ đô Tehran, những người đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi ngày ngày in quốc kỳ bằng tay sau đó treo chúng lên giá cho khô. Công ty này xuất ra khoảng 2.000 lá quốc kỳ Mỹ và Israrl mỗi tháng trong giai đoạn làm ăn tất bật nhất, và hơn 140 nghìn mét vuông quốc kỳ mỗi năm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên tới mức đỉnh điểm trong vòng nhiều thập kỷ qua sau khi tướng tư lệnh lực lượng Quds Qasem Soleimani bị sát hại trong một cuộc không kích bằng drone do Mỹ thực hiện ở Baghdad, Iraq ngày 3/1/2020. Vụ việc khiến Iran tung đòn trả thù nhằm vào một căn cứ Mỹ ở Iraq chỉ vài ngày sau đó.

Trong các cuộc tuần hành và biểu tình ở Iran, những người tham gia thường xuyên tổ chức đốt quốc kỳ Israel, Mỹ và Anh.

Ghasem Ghanjani, chủ sở hữu xưởng sản xuất cờ Diba Parcham, cho biết: “Chúng tôi không có vấn đề gì với người Mỹ và người Anh. Chúng tôi chỉ có vấn đề với chính quyền của họ. Chúng tôi có vấn đề với lãnh đạo của họ, với chính sách sai lầm mà họ đưa ra”.

“Người dân Mỹ và Israel hiểu rằng chúng tôi không có vấn đề gì với họ. Nếu người ta đốt cờ của các nước này trong nhiều cuộc tuần hành khác nhau, đó chỉ là để thể hiện sự phản đối của họ mà thôi” – ông Ghanjani nói thêm.

Rezaei, nhân viên quản lý chất lượng của xưởng, nói rằng: “So với những hành động hèn nhát của mỹ, như vụ ám sát tướng Soleimani, thì điều này (đốt quốc kỳ Mỹ) chả là gì cả. Đó là điều tối thiểu có thể làm”.

Đối với những người có tư tưởng cứng rắn, yếu tố chống Mỹ luôn được xem là trọng tâm của cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran, và các nhà cai trị thần quyền của Iran đến nay vẫn tiếp tục xem Mỹ như thế lực xấu xa.

Tuy nhiên, tháng 11/2019, nhiều người Iran đổ xuống đường phố để phản đối giới lãnh đạo chóp bu nước này, với khẩu hiệu “Kẻ thù của chúng ta không phải Mỹ, kẻ thù của chúng ta ở ngay đây”.

Làn sóng biểu tình đó diễn ra sau khi chính quyền Tehran chính thức thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine. Trong các cuộc biểu tình lúc bấy giờ, những người tham gia trẻ tuổi ở Tehran từ chối dẫm đạp lên quốc kỳ Mỹ.