CNN: Lầu Năm Góc thừa nhận đã gửi tên lửa chống radar HARM cho Ukraine

VietTimes – CNN đưa tin, lần đầu tiên Washington thừa nhận đã gửi vũ khí cho Kyiv nhưng không công bố. Lầu Năm Góc cho biết "trong gói hỗ trợ quân sự mới nhất", có tên lửa AGM-88 HARM để tấn công các radar của Nga.

Tên lửa chống radar của Mỹ AGM-88_HARM. Ảnh Wikimedia

Tên lửa chống radar của Mỹ AGM-88_HARM. Ảnh Wikimedia

Theo tin từ Lầu Năm Góc, Washington đã gửi tên lửa chống radar tới Kyiv, những máy bay Ukraine có thể sử dụng AGM-88 HARM tấn công các radar quân đội Nga. Theo CNN, đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng thừa nhận chuyển giao vũ khí tới Ukraine nhưng không công bố.

Ngày 8/8, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Quốc phòng Colin Kahl cho biết Washington đã gửi "một số lượng nhất định" tên lửa tới Kiev, nhưng không nêu rõ loại tên lửa hoặc số lượng. Một phát ngôn viên bộ quốc phòng Mỹ, trả lời phỏng vấn của CNN cho biết, Lầu Năm Góc đang nói về tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88 (HARM). Theo Kahl, tên lửa đã được chuyển đi "trong những kiện hàng cuối cùng" nhưng trên thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc, hoàn toàn không có thông tin về bất kỳ loại tên lửa nào.

Theo Không quân Mỹ, tên lửa HARM do Raytheon sản xuất có tầm bắn khoảng 50 km, một trong những vũ khí tầm xa nhất mà Washington cung cấp cho Kiev. Lầu Năm Góc hy vọng quân đội Ukraine có thể sử dụng những tên lửa này để tiêu diệt các hệ thống phòng không của Nga như S-300 hoặc S-400, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp hoặc các radar phản pháo kích của Nga.

Ông Kahl nói: “ Trước mắt, chúng tôi đang làm rất nhiều việc để đảm bảo rằng lực lượng không quân hiện có của Ukraine vẫn có thể xuất kích và sẵn sàng chiến đấu hơn .” Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc, thông qua các đối tác đang gửi phụ tùng thay thế của MiG-29 cho Ukraine.

Mặc dù chính quyền Kiev không công khai thừa nhận đã tiếp nhận hoặc sử dụng HARM, nhưng truyền thông mạng xã hội đã phát hiện mảnh xác của loại tên lửa đặc biệt do Mỹ sản xuất này trên lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl thông báo về việc chuyển giao một số tên lửa trong cuộc họp báo về gói hỗ trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine với số tiền 1 tỉ USD.

CNN nhấn mạnh, tổng cộng tiền hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã đạt đến 9,1 tỉ USD kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu.

Theo một báo cáo điều tra của CBS News, công bố ngày 4/8, chỉ có khoảng 30% số vũ khí mà Mỹ và các đồng minh viện trợ cho Ukraine thực sự đến được tiền tuyến. Nhận vũ khí cho quân đội liên quan đến hoạt động của một mạng lưới phức tạp gồm "các quan chức địa phương quyền lực, các nhà tài phiệt và những nhà chính trị", ấn phẩm dẫn lời Jonas Ohman, nhà sáng lập nhóm viện trợ Lithuania cho biết. Nhưng đối mặt với áp lực từ chính phủ Ukraine và các chính trị gia ủng hộ Kyiv, CBS tự kiểm duyệt ngày 7/8, quyết định hủy một bộ phim tài liệu đã lên kế hoạch phát sóng về vấn đề này và sửa đổi văn bản báo cáo điều tra.

Trong một diễn biến khác, các nguồn tin Ukraine cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đồng minh của Ukraine đã giao hàng chục xe bọc thép BMC Kirpi 4 × 4 cho Ukraine. Theo những nguồn tin này, quân đội Ukraine đã nhận được 50 xe bọc thép và 150 chiếc khác sẽ được chuyển giao trong thời gian tới. Những xe bọc thép này được sử dụng trên chiến trường Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) đã sử dụng những xe này khi tấn công lực lượng dân quân người Kurd trên vùng đông bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho Ukraine các xe bọc thép BMC Kirpi 4 × 4, loại xe này đã từng được sử dụng ở Syria. Video RusVesna.