Chủ tịch huyện Ba Vì: Có chuyện bỏ lọt 60 “điền viên thôn” xây trái phép ở Ba Vì

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” việc xây dựng trái phép gần 60 “điền viên thôn” khi chuyển giao nhiệm kỳ.

Huyện Ba Vì nhận “bỏ lọt” vụ gần 60 “điền viên thôn” xây trái phép trong giai đoạn chuyển giao nhiệm kỳ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Huyện Ba Vì nhận “bỏ lọt” vụ gần 60 “điền viên thôn” xây trái phép trong giai đoạn chuyển giao nhiệm kỳ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Báo cáo thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội về vụ việc gần 60 “điền viên thôn” xây dựng trái phép, chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” vụ việc xây dựng trái phép gần 60 “điền viên thôn” khi chuyển giao nhiệm kỳ.

Theo ông Tiến, việc vi phạm quản lý đất đai, xây dựng tại thôn Chóng, xã Yên Bái, huyện Ba Vì xảy ra như báo chí nêu. Sau khi nắm lại tình hình, vào khoảng những năm trước 2010, tại khu vực này có khoảng 9 hộ dân người dân tộc thiểu số sinh sống và làm nhà tại đây, có đất ở và đất khai hoang.

Ông Tiến cho biết 9 hộ dân này có chuyển nhượng và bán cho một số người ở Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Thành Ba - chủ hộ chính với tổng diện tích 4,8ha, sau đó họ tổ chức xây dựng những căn nhà tại khu vực này.

Theo ông Tiến, việc mua đất sau đó đã được "những người ở Hà Nội" tự quy hoạch thành các lô, các dãy và đầu tư xây dựng các căn nhà.

“Tổng số căn nhà đến đầu năm 2015 có 55 căn cơ bản đã hoàn thiện và họ tiến hành việc kinh doanh một số dịch vụ ở khu vực này như cho thuê nhà nghỉ cuối tuần, mua bán hàng hóa, tổ chức sinh hoạt ăn uống” - ông Tiến cho hay.

Lý giải những tồn tại về những sai phạm trên, ông Tiến báo cáo, sau khi huyện Ba Vì nhận được báo cáo của xã Yên Bái vào cuối năm 2013, xã báo cáo xong thì huyện có triển khai việc giao cho thanh tra xây dựng huyện vào kiểm tra tại xã.

“Thanh tra xây dựng huyện có báo cáo, sau đó đồng chí chủ tịch UBND huyện vào tháng 1-2014 có thành lập đoàn kiểm tra và kiểm tra khu vực này, nhưng sau đó đoàn kiểm tra cũng không có báo cáo về cấp huyện".

“Sau đó đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng chuyển công tác và không bàn giao lại công việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Sau đó chúng tôi được tiếp quản công việc mới thì cũng không nắm được nội dung công việc này. Trong suốt thời gian đó cũng không họp thường trực ủy ban để bàn về công việc này” - ông Tiến thừa nhận.

Ông Tiến cũng bộc bạch, sau khi báo chí nêu về việc vi phạm đất đai khu vực này, UBND huyện đã giao cho phòng tài nguyên môi trường nắm tình hình nhanh và có báo cáo khẩn trương.

“Đến ngày 5-2-2016, UBND thành phố có văn bản chỉ đạo làm rõ sai phạm xung quanh khu vực này. Cho đến ngày 7-2, UBND huyện lập đoàn thanh tra liên ngành, đoàn đã tiến hành thu thập thông tin bước đầu về việc mua bán chuyển nhượng và làm nhà trái phép tại khu vực này. Sau đó, UBND thành phố cũng đã lập đoàn thành tra liên ngành, hiện nay đoàn thành tra liên ngành đang làm việc tại huyện và huyện đã tích cực phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành để sớm có kết luận vụ việc này” - ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, khu vực xảy ra vi phạm hiện nay quy hoạch về đất đai trước và sau năm 2010 đều là quy hoạch về đất ở nông thôn, tổng diện tích là 4,8ha. Như vậy đất này không phải đất ở trên vùng lâm nghiệp và cũng không phải đất hiện nay do Nhà nước quản lý, quy hoạch hoàn toàn đất thuộc diện đất ở nông thôn.

“Việc tự ý làm nhà trái phép và mua bán với số lượng lớn như vậy thì đây là sai phạm trong quá trình từ năm 2012 trở về đây. Việc này hiện nay huyện cũng tập trung tích cực ngăn chặn không để tái phạm, tái diễn, không để tiếp tục tiến hành thi công nữa, đã yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ. Còn về kết luận thanh tra sau này báo cáo thành phố, căn cứ vào đó về phía huyện sẽ thực hiện và chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan..." - ông Tiến cho hay.

Theo Tuổi Trẻ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm