Cho bò đeo kính VR với hy vọng có thể tăng sản lượng sữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ý tưởng điên rồ này được thực hiện bởi một người nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Người nông dân cho bò đeo kính VR với hy vọng có thể tăng sản lượng sữa (Ảnh: OC)
Người nông dân cho bò đeo kính VR với hy vọng có thể tăng sản lượng sữa (Ảnh: OC)

Trong một nỗ lực để tăng năng suất sữa hàng ngày cho đàn bò của mình, một nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nảy ra một sáng kiến hết sức kỳ lạ. Người đàn ông này đang thử nghiệm đeo kính thực tế ảo cho những chú bò của mình khiến cho chúng tưởng rằng mình đang ở giữa một cách đồng cỏ xanh bát ngát.

Gia đình của İzzet Koçak là một gia đình có truyền thống chăn nuôi gia súc liên tục trong ba thế hệ liên tiếp. Lý do gia đình İzzet Koçak có thể duy trì công việc chăn nuôi gia súc lâu như vậy là vì họ luôn cố gắng bắt kịp thời đại. Izzet đang cố gắng đảm bảo công việc chăn nuôi gia súc của gia đình anh hoạt động đủ tốt để truyền lại cho các thế hệ tiếp thông qua việc dốc toàn lực thử nghiệm các giải pháp độc đáo. Sau khi thực hiện thử nghiệm cho bò nghe nhạc để giúp chúng thư giãn, gười nông dân Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thử nghiệm kính VR với mục đích khiến cho con vật tin rằng chúng đang được chăn thả trên cánh đồng cỏ đầy nắng, thay vì một trang trại trong nhà nhàm chán vào giữa mùa đông lạnh giá.

Koçak chia sẻ với tờ Anadolu News Agency: “Chúng tôi nhận được trung bình 22 lít sữa mỗi ngày từ những con bò của mình. Chúng tôi đã cho 2 con bò của mình đeo kính VR (kính thực tế ảo) để chúng có thể ngắm nhìn đồng cỏ xanh tươi cả ngày và sản lượng sữa hàng ngày đã tăng lên 27 lít. Những chiếc kính này có tác dụng tốt về mặt cảm xúc đối với động vật, chúng tôi nhận thấy rằng động vật ít bị căng thẳng hơn. Điều này đã được phản ánh qua sản lượng sữa và chất lượng sữa."

Thử nghiệm cho bò đeo kính VR (Ảnh: OC)

Thử nghiệm cho bò đeo kính VR (Ảnh: OC)

Người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng anh được truyền cảm hứng từ một bài báo về những con bò đeo kính thực tế ảo trong một trang trại ở Nga. Anh ấy bị hấp dẫn bởi ý tưởng này, vì vậy anh ấy đã đặt một vài cặp kính VR để áp dụng lên những con bò ở trang trại của mình. Kết quả thử nghiệm nằm ngoài sự mong đợi của Izzet, anh ấy dự định đặt thêm 10 chiếc kính VR nữa và nếu tốc độ sản xuất sữa tiếp tục tăng, anh ấy muốn áp dụng chúng lên tất cả 180 con bò của mình.

Koçak dự định sẽ trang bị cho mỗi con bò một chiếc kính VR nếu thử nghiệm này thành công (Ảnh: OC)

Koçak dự định sẽ trang bị cho mỗi con bò một chiếc kính VR nếu thử nghiệm này thành công (Ảnh: OC)

“VR lần đầu tiên được thử nghiệm bởi một doanh nghiệp ở Nga, chúng tôi tình cờ thấy điều này trên phương tiện truyền thông xã hội,” İzzet Koçak nói. “Chúng tôi cũng quyết định thử. Hiện tại, chúng tôi đã đặt nó trên 2 con bò của mình và quan sát sự gia tăng sản lượng sữa. Hiện chúng tôi đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, giai đoạn thử nghiệm thứ hai chúng tôi đã đặt hàng thêm 10 chiếc kính VR nữa. Nếu chúng tôi thành công với chúng, chúng tôi sẽ đặt mua chúng cho cả đàn bò của mình".

Koçak nói anh ấy vẫn sẽ tiếp tục cho những con bò của mình nghe nhạc để chúng có thể thư giãn hơn. Anh ấy theo dõi tâm trạng và hành vi của chúng với sự trợ giúp của hệ thống theo dõi nhận dữ liệu từ một con chip gắn vào mắt mỗi con bò. Koçak tuyên bố rằng âm nhạc cũng tạo ra sự khác biệt lớn.

Theo OC