Chiến trường Palmyra: Lo mất sân bay, quân đội Syria chưa quyết chiến với IS

VietTimes -- Ngày 29.01.2017, quân đội Syria và lực lượng khủng bố ISIS tiếp tục tăng cường quân tiếp viện vào vùng chiến Palmyra, các trận chiến diễn ra liên tục trên nhiều hướng khác nhau nhưng quân đội Syria hầu như không mở rộng được khu vực giải phóng, xuất hiện tình trạng lúng túng trong ý đồ chiến dịch.

Binh sĩ quân đội Syria tiến công hành tiến trên chiến trường Palmyra

Binh sĩ quân đội Syria tiến công hành tiến trên chiến trường Palmyra

Do không tổ chức được một chiến dịch tấn công quyết định, quân đội Syria chủ yếu tiến hành các hoạt động chiến đấu tiến công nhỏ mở rộng vùng an ninh xung quanh sân bay quân sự T-4 và cố gắng đánh chiếm các mỏ khí đốt và dầu trên vùng sa mạc Palmyra.

Ngày 29.01.2017, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện NDF tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm căn cứ tiểu đoàn thiết giáp, đã bị bỏ hoang trên hướng bắc dãy núi Jabal Tiyas.

Quân đội Syria đặt mục tiêu ban đầu là đánh chiếm các cao điểm và và các địa bàn then chốt khác nhau (làng mạc, căn cứ quân sự, trạm bơm nước sân bay T-4, v.v.) xung quanh căn cứ sân bay quân sự T-4 để đảm bảo căn cứ như khu vực hậu phương chiến trường trong kế hoạch lớn hơn tấn công giải phóng Palmyra.

Sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria, do lo ngại các đơn vị chiến đấu trên chiến trường Palmyra không thể bảo vệ được căn cứ quân sự T-4 nên nỗ lực mở rộng vùng an toàn trên hai hướng, tạo thế trận phòng thủ vững chắc cho căn cứ sân bay, làm bàn đạp cho cuộc tấn công quy mô lớn giành lại các khu mỏ khí gas then chốt cho nền kinh tế và thành cổ Palmyra.

Mặc dù Nga đã đưa một đơn vị lớn không quân yểm trợ cho các hoạt động quân sự trên vùng sa mạc Palmyra, nhưng do không có được một chỉ huy quyết đoán trên chiến trường này, các đơn vị quân đội Syria dù có quân số đông và lực lượng không quân chiến trường tại chỗ. Quân đội Syria vẫn không giành được một kết quả thuyết phục nào trên chiến trường này sau hơn 1 tháng phòng thủ bị động.

Quân đội Syria cần tổ chức một cụm binh lực đủ mạnh, tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm các khu mỏ khí gas then chốt trên sa mạc tỉnh Homs. Chiến dịch đó sẽ thu hút IS lao vào cuộc chiến và bị tiêu hao binh lực, từ đó quân đội Syria có thể tiến công giải phóng Palmyra. Tiếc rằng đã hơn 1 tháng trôi qua, nhưng cuộc tấn công đầy mong đợi này vẫn chưa được sở chỉ huy chiến trường Palmyra quyết định tiến hành. 

Không quân Nga, sử dụng trực thăng tấn công KA-52 yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra

QA

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.