Chiến sự bùng phát trên vùng Donbass, Ukraine

VietTimes -- Trong một thời gian dài, vùng Donbass khá bình ổn dù liên tục có những cáo buộc từ các bên về các sự cố phá hoại hiệp định Minsk. Nhưng ngày 28.03.2016, tình hình vùng Donbass gia tăng căng thẳng, giao chiến ác liệt ở Dokuchaievsk nổ kho đạn ở Marinka.
Chiến sự bùng phát trên vùng Donbass, Ukraine

Trong những ngày gần đây, tình hình vùng Donbass bắt đầu xấu đáng kể, quân đội Ukraine hàng ngày tấn công hỏa lực hạng nặng vào vị trí lực lượng vũ trang DNR (nước Cộng hòa Donetsk ở Yasinovataya, giao tranh ác liệt tại khu dân cư Dokuchaievsk, tại khu vực Marinka một kho đạn quân đội Ukraine phát nổ, tình hình an ninh bất ổn ở khu vực Mariupol.

Ngày 28.03.2016 Ngoại vi thị trấn Dokuchaievsk thuộc nước Cộng hòa Donetsk (DNR), xung đột bùng nổ giữa quân đội Ukraine và lực lượng không định danh.

Theo tuyên bố của cơ quan báo chí lữ đoàn cơ giới độc lập số 72, thuộc quân đoàn 8, sở chỉ huy đóng tại thành phố Nhà thờ Trắng (Belaya Tserkov) thuộc vùng Kiev.

"20 phút trước đây, bùng nổ trận chiến khốc liệt ngoại vị Dokuchaievsk", theo thông báo ngày 28.03 của quân đội Ukraine. “Các đơn vị của lữ đoàn đã bị tấn công bằng đạn cối 120 mm”, phát ngôn viên không nói rõ, lực lượng đã tấn công lữ đoàn 72 là ai.

Thời gian trước đây, đã có nhiều thông báo về xung đột nóng giữa rất nhiều đơn vị vũ trang khác nhau, đóng quân trên địa bàn Donbass, những chiến binh vũ trang này chia sẻ quyền lợi kiểm soát các chuyến hàng buôn lậu ra vào Ukraine.

Trước đó một ngày, truyền thông Ukraine thông báo một vụ nổ kho vũ khí đạn dược trên điểm chốt của lữ đoàn số 14 quân đội Ukraine trong thành phố Marinka ngoại vi Donetsk. Vụ nổ khiến một binh sĩ thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Quả đạn phóng lựu đã đánh trúng vị trí lưu giữ vũ khí đạn của các phân đội quân đội Ukraine và kích nổ tất cả vũ khí đạn dược.

"Một trong những quả đạn phóng từ súng SPG-9 (súng phóng chống tăng có giá đi cùng bộ binh), có tổn thất về nhân sự) sĩ quan báo chí của chiến dịch "ATO" Alexander Kindsfater cho biết.

Theo các truyền thông viên ủng hộ Maidan-Ukraina. Tình hình đang trở lên căng thẳng trên khu vực phía nam của "M" - Mariupol. Ngoại ô khu dân cư Shirokino đã có hiện tượng sử dụng các loại vũ khí bị cấm theo hiệp ước Minsk II, có rất nhiều nhóm đặc nhiệm đang tiến hành các hoạt động quân sự không rõ mục đích.

"Rất nhiều nhóm vũ trang cơ động di chuyển trong đêm. Trạm kiểm soát quân đội Ukraine bị tấn công bằng súng phóng lựu. Mấy ngày gần đây, nhóm lực lượng vũ trang không định danh đã tấn công bằng súng cối 120. Một quân dân dấu tên có nickname "Stalker" từ Đội Lính thủy đánh bộ lữ đoàn 36 cho biết.

26.03.2016, ANNANews có mặt trên các điểm nóng nhất cuộc xung đột ở Donbas, khu vực Yasinovatskiy, phóng viên đã chứng kiến vụ pháo kích dữ dội từ phía quân đội Ukraine. Vài mảnh đạn đuối tầm rơi cả vào xe phóng viên.

QA